“Không có chuyện Biên phòng làm ngơ cho xuất nhập cảnh trái phép”

07:23 29-07-2020 | :363

Laocaitv.vn - Đại tá Nguyễn Phi Khanh, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai khẳng định như vậy với phóng viên VOV.

Việc liên tiếp phát hiện các vụ việc, đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới thời gian gần đây, đặc biệt là đưa người Trung Quốc vượt biên để vào nội địa Việt Nam, cộng với tình hình dịch Covid-19 xuất hiện trở lại và đang diễn biến phức tạp ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi, khiến dư luận băn khoăn về công tác quản lý xuất nhập cảnh trên tuyến biên giới.

 
Đại tá Nguyễn Phi Khanh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai.

Trao đổi với phóng viên VOV, Đại tá Nguyễn Phi Khanh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai khẳng định, tại Lào Cai cũng phát hiện một số vụ việc đưa người xuất nhập cảnh trái phép có tổ chức. Đây cũng là sai sót trong quản lý biên giới, nhưng không có chuyện Biên phòng tiếp tay cho bất kỳ đối tượng nào.

“Qua rà soát, không cán bộ, chiến sĩ nào có biểu hiện lơ là, hay làm ngơ cho xuất nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là có sự tiếp tay của cư dân và các đối tượng ở hai bên biên giới, lợi dụng thông thạo mọi đường ngang ngõ tắt, nắm bắt được thời gian trọng điểm tăng cường của Biên phòng để trốn tránh sự kiểm soát”, Đại tá Khanh nhấn mạnh.

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, công tác quản lý biên giới gắn với phòng chống Covid-19 được Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đẩy mạnh trên toàn tuyến. Lực lượng Biên phòng địa phương cũng đã khởi tố 2 vụ án liên quan đến hành vi “Vi phạm quy định về xuất nhập cảnh trái phép” và “Tổ chức đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới”. Ngoài ra, Bộ đội Biên phòng Lào Cai cũng đang tiếp tục điều tra 01 chuyên án, 01 vụ án có hành vi tương tự.

Theo Đại tá Nguyễn Phi Khanh, qua đấu tranh, khai thác cho thấy, chi phí giao dịch để đưa đón trót lọt người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới rất lớn, nên dù biết phạm pháp, nhưng các đối tượng vẫn bất chấp để thực hiện. Chỉ tính riêng tiền xe ôm, taxi trung chuyển hòng qua mắt lực lượng chức năng đã cao gấp đôi, gấp ba bình thường.

Nhận thấy có nhiều dấu hiệu phức tạp, vừa qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai cũng tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh ban hành văn bản gửi các ngành, địa phương đề nghị tăng cường, phối hợp trong quản lý xuất nhập cảnh.

“Mong rằng các cấp, các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch, nhất là ở khu vực biên giới, phải làm sao tạo công ăn việc làm cho người dân để họ không vì hám lợi trước mắt mà tiếp tay cho các phần tử đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép. Lực lượng trong nội địa cũng cần tăng cường kiểm tra tạm trú tạm vắng, đăng ký kê khai, kịp thời phối hợp ngăn chặn triệt để”, Đại tá Khanh cho biết.

Thực tế cũng cho thấy, so với chiều dài gần 200 km đường biên thì đội ngũ bố trí cho công tác phòng chống dịch vẫn còn mỏng, đặc biệt là việc phối hợp của các lực lượng địa phương biên giới với bộ đội Biên phòng đôi lúc chưa chặt chẽ do nhiều khó khăn phát sinh.

"khong co chuyen bien phong lam ngo cho xuat nhap canh trai phep" hinh 2
 
Nhà hảo tâm tặng vật tư chống dịch cho một chốt dã chiến tại tuyến biên giới Bát Xát.

Theo Thiếu tá Nguyễn Như Khánh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bát Xát (Lào Cai), nhằm bổ sung nhân lực cho các điểm chốt chặn, tổ đội tuần tra, Đồn đã lên kế hoạch trao đổi, xin tăng cường dân quân, quân sự, công an từ các xã biên giới trên địa bàn phụ trách. Phía xã cũng rất đồng tình, nhưng để đảm bảo duy trì thường xuyên, liên tục 24/24h, mỗi ngày 2 – 3 ca thì không thực hiện được.

“Khó khăn vì không có kinh phí hỗ trợ cho các lực lượng tham gia. Vào giai đoạn cao điểm thì vẫn triển khai phối hợp, nhưng để duy trì thường xuyên thì rất khó. Ngay cả vào những lúc mùa vụ, nhiều nhân lực tham gia phải về giúp gia đình thì cũng ảnh hưởng đến hoạt động chung”, Thiếu tá Khánh cho biết.

Hiện, trên toàn tuyến biên giới Lào Cai vẫn tăng cường tối đa quân số của 11 đơn vị Đồn biên phòng ngày đêm tuần tra, kiểm soát. 52 điểm chốt trực 24/24h, dựng bằng lều bạt dã chiến tại các địa bàn hiểm trở, trọng yếu vẫn duy trì suốt 6 tháng nay. Xác định cuộc chiến chống Covid-19 vẫn còn nhiều gian nan, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đang nghiên cứu, xem xét kiên cố hóa các chốt, nhằm đảm bảo sức khỏe, đời sống cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác./.

Theo An Kiên/VOV-Tây Bắc


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết