Ký ức Điện Biên Phủ trong trái tim người lính

17:11 07-05-2020 | :334

Laocaitv.vn - Trong không khí kỷ niệm 66 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ 07/5 (1954-2020), chúng ta cùng gặp gỡ, lắng nghe những câu chuyện xúc động từ các cựu chiến binh đã trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa. Đã hơn nửa thế kỷ trôi qua, nhưng ký ức của họ về một thời "mưa bom, bão lửa" nhưng cũng rất hào hùng của cả dân tộc dường như không phai mờ.

Cựu chiến binh Võ Sơn xúc động kể lại ký ức Điện Biên Phủ.

Là bộ đội công binh, cựu chiến binh Võ Sơn, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai đã gặp không ít gian khó, hiểm nguy ngay từ đầu chiến dịch Đông – Xuân (1953 -1954). Giai đoạn này, bộ đội công binh đã huy động toàn bộ 20 đại đội, cùng hàng vạn thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, mở đường, bắc cầu, phá thác, khắc phục bom, mìn địch, đào hầm hào, trận địa pháo làm sở chỉ huy… Đặc biệt, bằng tinh thần chiến đấu dũng cảm, không quản ngại hy sinh, gian khổ, các chiến sĩ Công binh đã đào đường hầm dài gần 50 m giữa lòng đồi A1 và bố trí gần 1.000 kg thuốc nổ, đánh sập một phần hệ thống hầm ngầm kiên cố của địch, tạo điều kiện cho quân ta tiến lên giành toàn thắng. Ông Võ Sơn chia sẻ: "Chiến đấu thì ác liệt lắm, súng, đạn rồi bom ném như rắc trấu, nhưng mà may không bị thương, có bị thương mấy lần nhưng không đáng kể. Là lính Công binh thì phải có những cái quốc, cái xẻng, thật chắc thì mới đào nhanh được, bên cạnh đấy là khẩu súng để tự bảo vệ. Lúc đấy là thanh niên nên còn khỏe, nhanh nhẹn, bây giờ 93 tuổi rồi".

Thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ đánh dấu bước phát triển vượt bậc về trình độ tác chiến của Quân đội ta nói chung, bộ đội Pháo binh nói riêng. Cụ thể, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, lực lượng Pháo binh của ta đã được huy động với mức cao nhất lên đến 261 khẩu pháo và cối các loại. Đặc biệt là sự xuất hiện của Trung đoàn lựu pháo 105 mm đã tạo hỏa lực mạnh áp chế các cứ điểm của Pháp tại Điện biên phủ ngay từ những loạt đạn mở màn chiến dịch. Ngay cả nhiệm vụ vận chuyển phảo 105 ly vào chiến dịch Điên Biên Phủ cũng gây bất ngờ cho quân Pháp. Ông Trương Duyên, cựu chiến binh Lào Cai tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ cho biết: "Từ Mông Thực về đến Hồ Kiều đi bằng ô tô hết, toàn xe ô tô 12 bánh kéo pháo cả, về đến đây máy bay nó đánh từ cầu Bùn lên Phố Lu là không đi được nữa. Lào Cai và Yên Bái mới điều động lực lượng đi chặt nứa, chặt vầu đóng mảng. Mỗi cái mảng là trở 1 khẩu pháo với 1 chiếc xe và 100 viên đạn, cứ ban đêm thì đi, ban ngày thì dạt vào bờ phủ kín, quân thì lên bờ hết, đến 4 giờ chiều lại đẩy ra sông rồi đi".

Cùng nhau ôn lại một thời hào hùng.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, điều kiện đường xá đi lại khó khăn, trên mọi địa hình rừng núi, đèo, suối, vực sâu dưới mưa bom, bão đạn của kẻ thù, nhiệm vụ đảm bảo sức khỏe cho bộ đội, dân công và nhanh chóng trả lại quân số chiến đấu cho các đơn vị ngay tại mặt trận là đặc biệt quan trọng. Trong khi lực lượng mỏng, trình độ chủ yếu là sơ cấp, thông qua những lớp tập huấn chỉ 5 đến 7 ngày, song với sự hỗ trợ đặc lực của lực lượng thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến, đặc biệt là tinh thần "Quyết chiến quyết thắng", đội ngũ bác sĩ, y sĩ, hộ lý quân y đã làm nên những việc vượt xa sức mình. Ông Nguyễn Văn Luyện, cựu chiến binh Lào Cai tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ cho biết: "Chủ yếu là bông, băng, cặp nẹp thôi và mấy viên thuốc sốt rét còn tiêm chọc là không, vất vả, gian nguy lắm, thương binh chỉ kịp băng bó rồi dân công họ chuyển ra ngoài. Đơn vị tôi đánh đồi C2, lúc vào cả tiểu đoàn, lúc ra chỉ có 21 đồng chí, còn chết hết rồi, nhưng chỉ có tiến thôi. “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” thể với Nhà nước như vậy, sáng nào cũng đọc 12 lời thề danh dự: Xin thề chiến đấu đến giọt máu cuối cùng, vào sống ra chết không sờn chí, khi ra trận mạc quyết chí xung phong, dù đầu rơi máu chảy không lùi bước, phải thề đến thế mà".

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Luyện (bên phải ảnh) tự hào khi được tham gia chiến đấu tại Điện Biên Phủ.

Lại thêm một mùa hoa ban nở trắng núi rừng Tây Bắc, sẽ còn đó trường tồn với thời gian những Him Lam, Độc Lập, hầm Đờ cát, đồi A1… Sẽ không gì có thể phủ mờ hàng nghìn tấm bia liệt sĩ, ghi danh những người đã anh dũng hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Những tiếng gầm vang của của bom đạn đã lùi xa, nhường chỗ cho thanh âm ngày mới, thanh âm của nhịp sống hòa bình. Kỷ niệm 66 năm chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, các thế hệ người Lào Cai lại hướng về Điện Biên, thêm phần tự hào, bởi đã nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ, cùng cả nước tô thắm thêm trang sử vàng của dân tộc./.

Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết