Những lá chắn thép nơi biên cương Tổ quốc

09:27 23-10-2020 | :524

Laocaitv.vn - Những ngày này, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Si Ma Cai vẫn thường xuyên tuần tra canh gác, quản lý chặt các đường mòn, lối mở để ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép và dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, lây lan trong cộng đồng, giữ vững an ninh trật tự tại khu vực vùng biên. 

Các chiến sỹ biên phòng thông tin cho bà con về tình hình dịch Covid-19.

Để tăng cường các biện pháp chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp siết chặt quản lý đường biên giới được phân công. Với tuyến đường dài trên 9 km có nhiều khu vực đường biên ít dân cư sinh sống, địa hình phức tạp, nhiều đường mòn có thể qua lại biên giới. Với quyết tâm không để xảy ra tình trạng vượt biên hay vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã xây dựng kế hoạch cụ thể để siết chặt công tác quản lý, canh gác, kiểm soát khu vực biên giới đơn vị phụ trách.

Để ngăn chặn và xử lý các trường hợp cố tình vi phạm quy định về nhập cảnh, đảm bảo 100% người trở về từ vùng dịch được giám sát và cách ly 14 ngày theo quy định, Đồn thường xuyên trao đổi thông tin qua đường dây nóng, gặp gỡ trên biên giới với các lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới huyện Mã Quan, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Các chốt trực gác đều có tầm bao quát rộng, dễ dàng phát hiện mục tiêu và kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra. Chị Giàng Thị Say, người dân thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai: “Các chiến sỹ biên phòng rất nhiệt tình giúp đỡ bà con. Các anh còn tổ chức các buổi tuyên truyền, qua đó, chúng tôi cũng biết được cách phòng chống dịch bệnh và khi có người lạ đến thôn, bản là chúng tôi sẽ báo ngay”.

Các chiến sỹ biên phòng tuần tra kiểm soát các đường biên, cột mốc.

Sau đợt nghỉ tết Nguyên đán Canh tý đến nay, đơn vị phát hiện trên 650 công dân Việt Nam đi qua khu vực biên giới đơn vị phụ trách và đều được cách ly 14 ngày tại các cơ sở cách ly theo quy định. Ngoài ra, các chiến sỹ biên phòng luôn tuyên truyền sâu rộng đường lối chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước tới Nhân dân để huy động sức mạnh cộng đồng trong công tác bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn sự bình yên nơi biên cương. Đại úy Nguyễn Hữu Khởi, Phụ trách Tổ công tác Lù Dì Sán, Sán Chải, huyện Si Ma Cai chia sẻ: “Chúng tôi đã lập các chốt tại các khu đường mòn, lối mở để ngăn chặn những người xuất nhập cảnh trái phép. Chúng tôi cũng tích cực tuyên truyền để bà con phải cẩn trọng, không lơ là phòng dịch Covid-19”.

Các xã biên giới luôn phối hợp cùng bộ đội biên phòng triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, đặc biệt là đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới. Với tinh thần thi đua quyết thắng, bằng những giải pháp đồng bộ, các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã và đang tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, ngày đêm canh gác, giữ vững biên cương Tổ quốc.

Hoàng Sáo - Lồ Sinh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết