"Phên dậu" nơi biên giới trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

17:23 03-03-2020 | :620

Laocaitv.vn - 40 chốt với trên 300 cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tuần tra, canh gác, chốt chặn tại những vị trí trọng yếu. Đó là nhiệm vụ mà những người chiến sỹ Biên phòng Lào Cai đã đảm nhận được hơn 1 tháng nay, từ khi dịch Covid–19 xuất hiện. Không quản ngại khó khăn, vất vả họ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ không để dịch bệnh xâm nhập vào nội địa trên 200 km đường biên. Và ngay cả trong ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam 03/3, các anh vẫn đang căng mình nơi tuyến đầu để bảo vệ bình yên cho nhân dân.

Chốt chống dịch Covid-19 của các chiến sỹ Đồn Biên phòng Bản Lầu. (Ảnh: Tuấn Nam)

Mốc 112, thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương vào giữa tháng 2, thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát dữ dội tại bên kia biên giới. Nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bản Lầu là tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ, ngăn chặn tình trạng cư dân vượt biên trái phép. Công việc không hề dễ dàng, bởi đường biên này có nhiều đường mòn, lối mở, có đoạn chỉ cần có 1 bước chân là có thể sang được bên kia biên giới. Từ lâu nay, hoạt động trao đổi mua bán, thăm thân, giữa cư dân 2 nước diễn ra thường xuyên trên tuyến biên giới này, trong khi đó, công tác tuần tra cũng gặp phải rất nhiều khó khăn do thời tiết, điều kiện sinh hoạt. Trung tá Ngô Minh Đức, Đồn Biên phòng Bản Lầu, huyện Mường Khương chia sẻ: "Khu vực chúng tôi cắm chốt không có điện, không có nhà dân. Sau khi dựng bạt xong mất 2 - 3 ngày mới bắc điện xong. Điều kiện đi lại xa trung tâm, mấy hôm vừa rồi là mưa, rét".

Tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ dọc các đường biên giới. (Ảnh: Tuấn Nam)

Ngay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp biên kia biên giới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai đã xây dựng kế hoạch, lên phương án để chốt chặn, kiểm tra xuất, nhập cảnh. Mặc dù đường biên dài, địa hình hiểm trở, điều kiện sinh hoạt khó khăn nhưng được sự động viên, quan tâm của đơn vị, các cán bộ, chiến sỹ biên phòng nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Bên cạnh công tác tuần tra, chốt chặn, việc rà soát, tuyên truyền cho cư dân biên giới về dịch bệnh và cách phòng tránh cũng được đơn vị đặt lên hàng đầu. Qua công tác bám nắm địa bàn, thời gian qua lực lượng biên phòng tỉnh Lào Cai đã phát hiện và đưa trên 700 trường hợp từ Trung Quốc trở về qua các lối mở. Những công dân này, được kiểm tra y tế và đưa vào những khu cách ly bố trí ở ngay khu vực biên giới. Đại tá Nguyễn Phi Khanh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết: "Chúng tôi xác định ngay từ đầu, ngoài thành lập tổ chốt chặn, tuần tra cơ động, chúng tôi tổ chức tuyên truyền, rà soát địa bàn nắm từng xã, từng thôn bao nhiêu người chưa về địa phương, bao nhiêu người hoạt động ở phía đối diện. Phối hợp với các tổ chức để trao đổi với người đang đi lao động. Tuyên truyền vận động người dân khi trở về thì cố gắng qua cửa khẩu để có điều kiện cách ly".

Tuyên truyền cách phòng tránh dịch bệnh cho người dân. (Ảnh: Tuấn Nam)

Tính đến thời điểm này, lực lượng Biên phòng tỉnh Lào Cai đang làm rất tốt vai trò tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch, khi chặn đường lây nhiễm Covid-19 qua khu vực biên giới. Trong mọi hoàn cảnh, họ luôn biết cách vượt khó để khẳng định truyền thống anh dũng, sứ mệnh thiêng liêng của những người lính mang quân hàm xanh ở nơi địa đầu Tổ quốc./.

Trung Kiên - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết