Siết chặt quản lý tuyến biên giới Lào Cai

08:11 31-07-2020 | :325

Laocaitv.vn - Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng liên tục phát hiện nhiều trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới, đây có thể là những nguy cơ tiềm ẩn làm lây nhiễm dịch Covid-19. Trước thực trạng này, công tác tuần tra, kiểm soát dọc tuyến biên giới được bộ đội Biên phòng Lào Cai siết chặt. Ghi nhận tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Địa hình chủ yếu ở các tuyến biên giới là sông, suối và đây lại là khu vực trọng điểm về hoạt động xuất, nhập cảnh, xuất, nhập khẩu trái phép.

Quản lý 17,2 km đường biên giới, địa bàn gồm 4 xã, phường thuộc thành phố Lào Cai và huyện Bảo Thắng. Địa hình chủ yếu là sông, suối và đây lại là khu vực trọng điểm về hoạt động xuất, nhập cảnh, xuất, nhập khẩu trái phép của tỉnh và cả nước. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 vấn đề phòng dịch, ngăn chặn các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép đã được lực lượng Biên phòng nâng cao tinh thần cảnh giác, tăng cường tuần tra, kiểm soát, túc trực 24/24h. Trung tá Nguyễn Đình Quang, chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết: “Các cán bộ, chiến sỹ trong Đồn đều nhận thức rõ tầm quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Do đó, mỗi người tự nêu cao tinh thần trong thực hiện nhiệm vụ của mình. Chúng tôi luôn tăng cường lực lượng trong công tác tuần tra, kiểm soát biên giới, đẩy mạnh vận động quần chúng, tố giác tội phạm và tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở không tiếp tay, xuất, nhập cảnh trái phép".

Hiện, dọc tuyến biên giới do Đồn quản lý có 4 chốt kiểm soát, mỗi chốt có 3 chiến sỹ. Xác định, công tác phòng, chống dịch và ngăn chặn nhập cảnh trái phép là cuộc chiến lâu dài, hiện đã có 1 chốt ở thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng được Đồn nâng cấp, đầu tư xây dựng để các chiến sỹ có chỗ ăn, ở, sinh hoạt ổn định… Tuy vậy, nhiều chốt không điện, thiếu nước sinh hoạt, nhưng vượt qua mọi khó khăn các chiến sỹ Biên phòng vẫn âm thầm bám địa bàn, nắm chắc tình hình, từ đó chủ động biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm. Thiếu tá Phạm Văn Thuận, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Chúng tôi sẽ cương quyết đấu tranh ngay từ tuyến đầu trong việc phòng, chống dịch Covid-19 nếu như có xâm nhập trái phép vào biên giới mà chúng tôi đang đảm nhiệm".

Chốt thôn Nậm Sò đã được đầu tư xây dựng kiên cố.

Với nỗ lực của mình, từ đầu năm đến nay lực lượng biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã phát hiện, bắt giữ 27 vụ/67 đối tượng về hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, qua đó, góp phần vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời bảo đảm an ninh trật tự trên biên giới./.

Tiến Dũng - Thế Văn

 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết