Vững thế chân kiềng nơi biên cương Tổ quốc

14:30 25-09-2021 | :507

Laocaitv.vn - Với biên cương Lào Cai thì sự phối hợp giữa các các địa phương với lực lượng biên phòng có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng, ổn định đời sống của Nhân dân. Hiệu quả từ quy chế phối hợp giữa các đảng ủy đồn biên phòng và đảng ủy các xã, thị trấn trên địa bàn đóng chân tại huyện Mường Khương đã minh chứng rõ nét cho điều đó.

Chiến sĩ biên phòng giúp dân phát triển kinh tế.

Vùng biên Mường Khương hôm nay mướt xanh những vườn cây trái, ấm no từ những thửa ruộng bội thu, người dân được hưởng cuộc sống bình yên, nghĩa tình quân dân bền chặt. Việc phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng biên phòng với cấp ủy các địa phương đã góp phần mang lại cuộc sống mới cho cư dân nơi vùng cao biên giới. Ông Hạng Sùng Sáng, thôn Thàng Chư Pến, xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương cho biết: "Trên này hiếm nước, năm nào nhiều mưa cấy lúa, trồng ngô mới đủ ăn. Nhà tôi ít đất nên nghèo đói nhiều năm rồi, được cán bộ biên phòng tuyên truyền, ngân hàng cho vay tiền nuôi lợn, năm rồi thu gần 80 triệu đồng".

Để mối liên kết được chặt chẽ, đảng ủy các đồn biên phòng đã tiến hành kí kết quy chế phối hợp với các địa phương trên địa bàn quản lý đường biên mốc giới. Tiêu biểu như Đảng ủy Đồn Biên phòng Mường Khương kí kết với Đảng ủy các xã Tung Chung Phố, thị trấn Mường Khương, Đảng ủy Đồn Biên phòng Pha Long kí kết phối hợp với Đảng ủy xã Pha Long, Tả Ngài Chồ… Nhờ triển khai chương trình ký kết mà những vấn đề tồn tại, hạn chế tại cơ sở cũng nhanh chóng được giải quyết. Thượng tá Trần Văn Khoa, chính trị viên Đồn Biên phòng Mường Khương cho biết: "Trước kia thực hiện nhiệm vụ riêng lẻ thì hiệu quả chưa được cao. Sau này 3 Đảng ủy đã phối hợp rất nhịp nhàng, ăn ý, căn cứ vào thực tế để giải quyết các vấn đề".

Lễ kí kết giữa Đảng ủy Đồn Biên phòng Mường Khương và Đảng ủy xã Tung Chung Phố.

Đồng chí Sền Quang Thảo, Bí thư Đảng ủy xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương cho biết: "Các vấn đề phát sinh giữa công dân xã và thị trấn, tranh chấp đất đai, xâm phạm rừng phòng hộ thì cũng được giải quyết kịp thời. Việc quản lý đảng viên của xã đang cư trú trên địa bàn thị trấn cũng được thường xuyên".

Cũng từ việc phối hợp giữa các đảng ủy, nhiều hoạt động, nhiều phong trào thi đua đã được triển khai hiệu quả trong thời gian vừa qua, như mô hình Tổ tự quản đường biên, mốc giới; Tổ tự quản an ninh trật tự thôn; Đồng hành cùng phụ nữ biên cương hay rõ nét nhất là nhiệm vụ phối hợp để chống dịch Covid-19. Đồng chí Phạm Đăng Năm, Bí thư Đảng ủy thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương chia sẻ: "Từ năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc họp hành cũng bị hạn chế hơn. Chúng tôi thông qua các phương tiện như điện thoại, hoặc tranh thủ các cuộc họp giao ban ở huyện để giữ vững mối liên kết, cùng trao đổi điều hành công việc".

Sự phối hợp tích cực, bền chặt thời gian qua đã góp phần củng cố thế trận biên phòng toàn dân và an ninh Nhân dân khu vực biên giới, góp phần xây dựng địa phương, đơn vị vững mạnh.

 Thu Hường - Mạnh Cường


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết