Vững vàng Song Tử Tây

18:46 26-01-2024 | :826

 

Laocaitv.vn - Trên bản đồ vùng biển Việt Nam, đảo Song Tử Tây nằm ở cực Bắc quần đảo Trường Sa. Trong chiến dịch Mùa xuân năm 1975, đảo Song Tử Tây được giải phóng đầu tiên vào ngày 14/4/1975. Với vị trí chiến lược trên quần đảo Trường Sa, phát huy truyền thống anh hùng, quân và dân nơi đây vẫn ngày đêm vững tay súng, thi đua lao động, sản xuất, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Là người được chọn để hô vang 10 lời thề danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung uý Lê Văn Sỹ, Phân đội Trưởng phân đội 85, đảo Song Tử Tây rất tự hào. Đứng dưới lá cờ Tổ quốc, người chiến sỹ trẻ này càng ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình cũng như đồng đội trong việc giữ gìn vùng biển, vùng trời của Tổ quốc.

Đứng dưới lá cờ Tổ quốc, những chiến sỹ trẻ ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong việc giữ gìn vùng biển, vùng trời của Tổ quốc.

Trung úy Lê Văn Sỹ, Phân đội Trưởng phân đội 85, đảo Song Tử Tây, vùng 4 Hải quân chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi được chào cờ trên đảo. Hai là gắn với trách nhiệm của tôi ở trên đảo để thực hiện nhiệm vụ sau này. Trong một năm tới, tôi sẽ cố gắng phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, là điểm tựa, là chỗ vững tin để ngư dân vươn khơi bám biển”.

Trung úy Lê Văn Sỹ, Phân đội Trưởng phân đội 85, đảo Song Tử Tây, vùng 4 Hải quân.

Binh nhất Nguyễn Trường Phát, Đảo Song Tử Tây, vùng 4 Hải quân nói: “Tuy môi trường biển đảo có chút khó khăn nhưng bọn em vẫn có thể vượt qua và vững chắc tay súng bảo vệ vững chắc vùng biển, vùng trời mà cha ông ta đã bỏ biết bao sương máu mới có được”.

Gần 50 năm sau ngày Giải phóng, đảo Song Tử Tây đã có nhiều đổi thay. Nhiều công trình được xây dựng như: Ngọn hải đăng, nhà văn hóa, Khu tưởng niệm Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, chùa, trụ sở UBND xã, trường tiểu học, nhà ở của Nhân dân, bệnh xá. Trong niềm vui chuẩn bị đón xuân mới, những món quà nhỏ như thế này hay hỗ trợ bà con dọn dẹp nhà cửa, cùng nhau gói bánh chưng đã giúp cho tình quân dân nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc ngày càng bền chặt.

Chị Đinh Thị Mỹ Hảo, Người dân xã đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà chia sẻ: “Có món ngon mình mời các chiến sỹ kết nghĩa xuống, ăn một chút, rồi các chiến sỹ mời mình lên ăn cơm, tình cảm rất là gần gũi. Em cảm thấy rất là vui, không còn cảm giác xa nhà”.

Hỗ trợ bà con dọn dẹp nhà cửa, cùng nhau gói bánh chưng đã giúp cho tình quân dân nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc ngày càng bền chặt.

Trung tá Đào Xuân Nam, Chỉ huy Trưởng Đảo Song Tử Tây, vùng 4 Hải Quân cho biết: “Quân dân trên đảo, các thành phần hoà chung không khí chuẩn bị đón Tết. Quây quần bên nhau gói bánh chưng, cũng là hàn huyên câu chuyện, giao lưu tình cảm, đơn vị với bà con để động viên bà con cùng đơn vị sát cánh bên nhau để hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Trung tá Đào Xuân Nam, Chỉ huy Trưởng Đảo Song Tử Tây, vùng 4 Hải Quân.

Quân dân trên đảo hoà chung không khí chuẩn bị đón Tết.

Là đơn vị anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, 15 lần được Bộ tư lệnh Hải quân tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng cùng nhiều phần thưởng cao quý. Truyền thống ấy đã và sẽ được chiến sỹ cùng Nhân dân trên đảo phát huy, xây dựng xã đảo Song Tử Tây “Mạnh về phòng thủ, tốt về nếp sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về đoàn kết quân dân”, xứng đáng với niềm tin yêu của Nhân dân cả nước.

Hùng Cường – Tuấn Nam

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết