Cần đẩy mạnh các giải pháp bảo đảm ATGT tại các trường học

10:40 13-09-2019 | :3134

Laocaitv.vn - Trước mức độ gia tăng phương tiện giao thông cá nhân lưu thông trên địa bàn, nhất là trên các tuyến đường trung tâm thành phố khiến cho tình hình an toàn giao thông (ATGT) trước cổng trường, khu vực trường học diễn biến phức tạp, làm gia tăng nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Bởi vậy, làm thế nào để đảm bảo an toàn ATGT, hình thành văn hóa giao thông cho các đơn vị trường học là niềm trăn trở của các cấp, các ngành địa phương.

Trường Tiểu học Bắc Lệnh lúc tan trường.

16 giờ 30 phút, tại cổng Trường Tiểu học Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai, đúng vào lúc tan trường, cảnh nhốn nháo lại bắt đầu... Với số lượng học sinh đông, cộng với lượng phụ huynh đến đón con bằng các phương tiện như ô tô, xe máy đứng chờ ở hai bên đường, khiến việc đi lại qua khu vực này giờ tan tầm là rất khó khăn với các phương tiện, không chỉ cản trở giao thông, mà còn gây nhiều mối nguy hiểm cho các cháu nhỏ và người tham gia giao thông. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do đường Hoàng Quốc Việt được đầu tư, xây dựng từ lâu, mặt đường nhỏ, hẹp, nhưng lại có nhiều phương tiện tham gia. Bên cạnh đó, đây là tuyến đường tập trung nhiều trường học, các hoạt động thương mại, dịch vụ gắn với điểm chợ, nên lượng người và phương tiện qua lại lớn, chỉ một vài chủ phương tiện thiếu ý thức quay đầu xe tại khu vực này là có thể dẫn đến tình trạng tắc đường. Cô giáo Nguyễn Thị Tô Châu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bắc Lệnh cho biết: “Nhà trường đưa ra các giải pháp để giảm thiểu tình trạng ùn tắc vào giờ tan tầm, như chúng tôi chia giờ về cho các cháu cách nhau 05 phút. Thông báo với cha mẹ học sinh giờ ra về của các con, qua đó cũng giảm thiểu tình trạng mất ATGT tại cổng trường.”

Trường Tiểu học Lê Văn Tám trước giờ tan trường các phụ huynh dựng hẳn xe ra giữ đường để chờ đón con.

Trường tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Lào Cai nằm ngay cạnh điểm giao cắt ngã 6 nơi thường xuyên có rất nhiều phương tiện giao thông qua lại, chính vì vậy, vào các giờ tan trường địa điểm này thường xuyên xảy ra ùn ứ. Một trong những nguyên nhân chính là do số phương tiện cá nhân tăng cao, đặc biệt là ô tô. Trong vài năm trở lại đây, đời sống của người dân thành phố Lào Cai ngày càng được nâng cao, nhiều gia đình đã sắm sửa thêm xe ô tô để phục vụ việc đi lại của gia đình, trong khi đó hạ tầng giao thông tại thành phố vẫn chưa đáp ứng kịp, dẫn đến việc thiếu chỗ đậu đỗ xe. Vào giờ tan trường các gia đình thường đậu đỗ các xe ô tô quanh khu vực này để đón các em học sinh không chỉ gây ùn ứ cục bộ, mà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về mất ATGT. Nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng ùn tắc, lộn xộn khu vực trường học vào giờ cao điểm, Ban giám hiệu nhà trường đã đưa ra nhiều giải pháp. Ngoài việc tuyên truyền lồng ghép trong một số môn học, Ban Giám hiệu trường cũng đã chỉ đạo liên đội tổ chức ký cam kết chấp hành quy định về bảo đảm trật tự ATGT giữa trường, gia đình và học sinh. Vào giờ tan trường, nhà trường đều cử bộ phận bảo vệ, hoặc cán bộ, giáo viên trong trường hướng dẫn giao thông trước cổng trường. Theo đó, các bộ phận này thường xuyên nhắc nhở phụ huynh học sinh chấp hành nghiêm quy định khi tham gia giao thông, đồng thời nhắc nhở đối với những phụ huynh đậu, đỗ xe không đúng nơi quy định. Cô giáo Nhữ Thị Phương Đào, Bí thư đoàn trường tiểu học Lê Văn Tám chia sẻ: “Ngay từ đầu năm học nhà trường đã tổ chức ký cam kết với phụ huynh về đảm bảo trật tự ATGT. Qua các chương trình ngoại khóa, hay măng non chúng tôi cũng thường xuyên đưa các nội dung này vào để tuyên truyền cho các em thực hiện. Trong lớp cô giáo thường xuyên nhắc nhở các em học sinh đi đúng luật, đi theo hướng dẫn của cô giáo và các chú công an để tránh ùn tắc giao thông”.

Ở trường các em học sinh được tham gia các buổi tuyên truyền ngoại khóa về an toàn giao thông.

Thực hiện năm ATGT 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”, cùng với đó, tháng 9 là “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh, sinh viên đến trường”, Công an thành phố Lào Cai đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là với các trường học đóng chân trên những đoạn đường có đông lượng phương tiện qua lại triển khai nhiều biện pháp đảm bảo ATGT trước cổng trường và trong khuôn viên nhà trường. Ngay từ đầu năm học mới, Công an thành phố cùng với ban giám hiệu các nhà trường đã yêu cầu cha mẹ học sinh ký cam kết và giám sát thực hiện cam kết chấp hành quy định ATGT cho học sinh, đặc biệt là phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi mô tô, xe máy; phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự ATGT khu vực cổng trường học. Ngay trong những ngày đầu khai giảng năm học mới, lực lượng Công an thành phố Lào Cai đã tổ chức các buổi tuyên truyền ngoại khóa về việc chấp hành các quy định khi tham gia giao thông. Tại các buổi học ngoại khóa này, các em học sinh đã được các cán bộ, chiến sỹ cảnh sát giao thông phổ biến về những kiến thức cơ bản khi tham gia giao thông, các hành vi bị cấm khi tham gia giao thông, nhận biết tín hiệu đèn, biển báo giao thông tại các điểm giao cắt. Trung tá Trịnh Đình Giấc, Phó đội trưởng, Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Lào Cai cho biết: “Mất ATGT trước cổng trường học không phải là mới, do đó, ngoài công tác hướng dẫn, phân luồng và tuyên truyền để từng bước nâng cao ý thức của phụ huynh và học sinh, các lực lượng chức năng cũng sẽ mạnh tay với những trường hợp vi phạm nhằm tăng tính răn đe”.

Dự báo trong những năm tới, lượng ô tô cá nhân sẽ còn tăng cao, kéo theo đó tình trạng mất ATGT khu vực trường học sẽ diễn biến phức tạp. Vì vậy, ngoài sự nỗ lực của nhà trường và lực lượng chức năng, các bậc phụ huynh cũng cần thay đổi thói quen dừng, đỗ xe, quay đầu xe không đúng nơi quy định để con em mình đến trường được an toàn hơn./.

Thế Long


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết