Đẩy mạnh các giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tăng giá trị kinh tế

20:46 23-11-2022 | :634

Laocaitv.vn - Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy Lào Cai về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ chuyển đổi 13.000 ha đất canh tác nông nghiệp kém hiệu quả sang các loại cây trồng chủ lực, tiềm năng, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất theo hướng gia tăng giá trị và thu nhập cho người dân. Sau hơn 1 năm thực hiện, nội dung đột phá này đã khởi động khá hiệu quả.

6 loại cây trồng chủ lực, tiềm năng được tỉnh lựa chọn đưa vào trồng thay thế trên đất canh tác nông nghiệp kém hiệu quả là cây chè, dược liệu, chuối, dứa, cây ăn quả và rau. Để việc chuyển đổi thành công, ngành Nông nghiệp tỉnh cùng các địa phương thực hiện một loạt giải pháp trên cơ sở khảo sát kỹ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của từng vùng.

Bà Cao Thị Hòa Bình, Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai cho biết: "Ngành Nông nghiệp đã phối hợp cùng với các địa phương xây dựng kế hoạch, quy hoạch lại các vùng trồng. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương hướng dẫn bà con triển khai việc chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang những cây trồng có hiệu quả kinh tế cao hơn, tập trung vào những cây trồng chủ lực của tỉnh".

Hộ trồng dưa ở xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng được bao tiêu sản phẩm với mức giá ổn định.

Mô hình chuyển đổi từ đất trồng ngô, lúa không hiệu quả sang trồng rau an toàn của nông dân 2 xã Thái Niên và Gia Phú, huyện Bảo Thắng là một ví dụ thành công. Ký hợp đồng cam kết với một số đơn vị, doanh nghiệp, nông dân Bảo Thắng đã trồng 32 ha rau an toàn rải vụ trong năm theo đặt hàng, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Bà Phạm Thị Huệ, ở thôn Soi Cờ, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng cho biết: "Công ty thu mua dưa với mức giá 5.000 đồng/kg, nếu giá cả thị trường lên thì đơn vị thu mua sẽ linh động tăng giá lên, nhưng nếu giá giảm xuống thì vẫn giữ mức 5.000 đồng. Người dân chỉ thu hoạch về, trung tâm sẽ bố trí người đến phân loại, đóng gói và vận chuyển đi, sau 5 ngày sẽ thanh toán tiền cho người dân".

Lựa chọn cây chè là 1 trong 4 loại cây trồng thế mạnh, huyện Mường Khương lên kế hoạch đến năm 2025 sẽ nâng diện tích lên 5.400 ha; trong đó một phần được trồng thay thế trên đất canh tác ngô, chuối, dứa kém hiệu quả.

Ông Tô Việt Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho biết: "Cùng với Nghị quyết 10, tỉnh đã ban hành Nghị quyết 26 về chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, trong đó có việc hỗ trợ xây dựng vùng chè Shan, chè Kim Tuyên; qua đó, Nhân dân cũng đã đồng thuận, đồng tình đưa vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng".

Huyện Mường Khương lên kế hoạch đến năm 2025 sẽ nâng diện tích trồng chè lên 5.400 ha.

Thực hiện Nghị quyết 10, toàn tỉnh Lào Cai đã chuyển đổi trên 2.400 ha đất canh tác kém hiệu quả sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, đạt 104,4% kế hoạch của năm 2022. Thành công này đã khẳng định hướng đi đúng của tỉnh trong chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa, đồng thời tạo động lực để các địa phương tiếp tục tạo ra vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, quy mô lớn theo hướng nâng cao chất lượng và hiệu quả.

An Hồng - Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết