Nghị quyết tạo đột phá phát triển nông nghiệp Lào Cai

20:28 08-02-2023 | :452

Laocaitv.vn - Ngày 9/2, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức hội nghị tổng kết 3 chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022 và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hoá. Có thể khẳng định, Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy được thực hiện trong hơn 1 năm qua đang tạo tư duy mới trong sản xuất nông nghiệp, chuyển từ nông nghiệp thuần túy sang nông nghiệp hàng hóa. Nghị quyết sát thực này được xem là đòn bẩy để tiến tới nông nghiệp hiện đại, nông dân văn minh, nông thôn đổi mới.

Việc cấp phát chè giống được Mường Khương triển khai theo đúng quy trình.

Cán bộ khuyến nông xã, mặt trận Tổ quốc, chính quyền địa phương, doanh nghiệp thu mua chè búp và người dân trực tiếp kiểm tra, giám sát mỗi lô chè giống, đó là một trong những yêu cầu bắt buộc trong quy trình trồng chè đối với 2.223 hộ dân ở Mường Khương. Nhờ vậy mà năm qua, đã có gần 900 ha chè ở huyện này được trồng mới, vượt kế hoạch tỉnh giao 36 ha. "Chúng tôi kiểm tra cây giống trước khi cấp phát cho bà con nông dân. Sau khi cấp cây giống chúng tôi sẽ thường xuyên đến các hộ dân để đôn đốc, tổ chức trồng hết số lượng đã nhận", chị Hù Thị Thanh Xuyến, khuyến nông viên xã Lùng Vai, huyện Mường Khương cho biết.

Chè là 1 trong 5 loại cây trồng chủ lực được xác định tại Nghị quyết 10 cùng với dược liệu, cây chuối, cây dứa, cây quế. Nghị quyết 10 cũng xác đinh 3 nhiệm vụ trọng tâm, bao gồm: Phát triển sản xuất nông nghiệp theo lĩnh vực, theo vùng sinh thái và ngành hàng chủ lực. Tận dụng thời tiết, khí hậu, xã Nậm Pung đang xây dựng khoảng 200 ha lê VH6 gắn với phát triển du lịch sinh thái. "Bây giờ việc chăm sóc là làm cỏ, bón phân, tỉa cành. Tôi chọn cái nào xấu cắt bớt, cái đẹp để lại. Tỉa để cho đẹp, quả to làm lễ hội lê tại vườn của gia đình", anh Tẩn Sài Lừ, thôn Kin Chu Phìn 1, xã Nậm Pung, huyện Bát Xát chia sẻ.

Năm 2023, Lào Cai phấn đấu tăng thêm 1.000 tỷ đồng giá trị các ngành hàng chủ lực.

Sau hơn 1 năm triển khai, Nghị quyết 10 đã đạt nhiều kết quả khả quan và tích cực. Trong đó, giá trị sản xuất các ngành hàng chủ lực đạt trên 4.200 tỷ đồng, bằng 65% mục tiêu đến 2025. Năm 2023, Lào Cai phấn đấu tăng thêm 1.000 tỷ đồng giá trị các ngành hàng chủ lực. "Chỉ đạo các vùng sản xuất hàng hóa tập trung; nâng cao các tiêu chuẩn, quy chuẩn của các vùng hàng hóa này thông qua việc định hướng cho người nông dân sản xuất các tiêu chuẩn mà các đơn vị đặt hàng cũng như thị trường yêu cầu", ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai nói.

Việc triển khai Chiến lựợc phát triển nông nghiệp hàng hoá nhằm tạo bước đột phá trong chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Điều này không gì ngoài mục đích để nông nghiệp Lào Cai phát triển, nông thôn đổi mới, đời sống của người nông dân ấm no, hạnh phúc.

Ngọc Hà – Nông Quý – Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết