Ẩn họa từ những cây cầu xuống cấp

09:10 13-07-2020 | :75

Laocaitv.vn - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có khá nhiều những cây cầu treo, cầu bê tông đã xuống cấp nghiêm trọng, có thể gãy đổ bất cứ lúc nào nếu gặp mưa bão. Cầu treo thôn Cuống nối 2 xã Tả Phời và Hợp Thành của thành phố Lào Cai là một công trình như vậy. Thực tế này đòi hỏi chính quyền các cấp cần nhanh chóng có biện pháp khắc phục để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Cầu treo thôn Cuống đã xuống cấp nghiêm trọng.

Cầu treo thôn Cuống dài 48 m, rộng 1,8 m nối giữa thôn Cuống và thôn Pèng của 2 xã Tả Phời và Hợp Thành. Cầu treo nằm trên tuyến đường đi từ trung tâm 2 xã ra thành phố Lào Cai nên trung bình mỗi ngày có hàng nghìn lượt người dân, xe cộ qua lại. Biển báo “Cầu yếu, hạn chế tải trọng, không đi quá 5 người trên cầu” đã được cắm 5 năm nay. Để đảm bảo an toàn, mỗi khi trong các thôn có công việc lớn đều phải bố trí người đứng 2 bên đầu cầu để điều tiết người và phương tiện, tránh quá tải gây ra tai nạn. Ông Hà Văn Thủy, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cuống, xã Tả Phời, TP Lào Cai cho biết: “Cây cầu treo này trước đây người ta thiết kế chỉ phục vụ xe đạp, người đi bộ, nhưng giờ thì lượng xe máy nhiều, rồi xe chở hàng đi qua cũng đông. Hiện tại, mặt cầu bị thủng, dầm thì bị đứt, người dân qua lại rất nguy hiểm”.

Theo quan sát thì mặt cầu đã lộ ra những mảng lớn có thể lọt cả người xuống. Bên dưới gầm cầu, hầu hết các thanh sắt bị han gỉ, đứt gãy. Các thanh dầm là xương sống của cây cầu cũng bị đứt lìa ra. Dù biết cầu có tuổi đời lên đến trên 20 năm, nhưng hơn 500 hộ dân vẫn phải nhắm mắt liều mình đi qua bởi không còn lựa chọn nào khác. Ông Nguyễn Văn Siếm, Trưởng thôn Pèng 2, xã Hợp Thành, TP Lào Cai cho biết: “Việc đi lại canh tác của Nhân dân 2 bên bờ suối phụ thuộc hoàn toàn vào cây cầu. Hiện giờ cầu xuống cấp nghiêm trọng nên việc đi lại của Nhân dân rất đáng lo ngại, nhất là mùa mưa lũ không thể đi lại được. Mặt cầu thủng nhiều người dân đi lại ban đêm rất nguy hiểm”.

Các thanh dầm bị han gỉ, đứt gãy, mặt cầu bị thủng nhiều chỗ. 

Sau nhiều lần phản ánh, lãnh đạo xã Tả Phời cho biết: Địa phương đang lên phương án và đã được cấp trên phê duyệt để xây dựng cầu mới nối thôn Cuống và thôn Pèng trong năm 2020. Bà Vi Thị Hởi, Chủ tịch UBND xã Tả Phời, TP Lào Cai cho biết: “Hằng năm các xã cũng chủ động kiểm tra, khảo sát đánh giá mức độ hư hỏng của các cây cầu trên địa bàn xã để báo cáo cấp trên. Đối với cầu treo nối thôn Cuống với thôn Pèng thì thành phố đã báo cáo tỉnh và hiện đang thi công các phần của cầu. Trong năm nay cầu sẽ hoàn thành”.

Là địa phương có địa hình nhiều sông, suối nên số lượng cầu treo ở tỉnh Lào Cai được xây dựng trên địa bàn khá nhiều, đa số các cầu treo được xây dựng từ năm 1990, thậm chí lâu hơn. Hệ thống cầu treo chủ yếu được bố trí tại các xã, thôn, bản vùng cao, vùng sâu, vùng xa nên công tác duy tu, quản lý chưa được quan tâm đúng mức. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, phục vụ tốt hơn nhu cầu trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế ở khu vực vùng sâu, vùng xa thì việc đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các cây cầu đang xuống cấp là hết sức cần thiết./.

Đức Tính


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết