Ăn nhầm ngọn cà độc dược, 3 người phải nhập viện

13:24 13-07-2020 | :356

Laocaitv.vn - Tại xã Võ Lao, huyện Văn Bàn đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm khiến 3 người phải nhập viện, rất may là không có trường hợp tử vong.

Bệnh nhân bị ngộ độc đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Cụ thể, vào hồi 11 giờ ngày 10/7, gia đình bà Nguyễn Thị Định ở bản Bát 2, xã Võ Lao có tổ chức bữa ăn cơm gia đình gồm 11 người. Trong bữa ăn có các món cơm, gà luộc, đậu rán và món rau luộc, được xác định là ngọn cây cà độc dược. Sau khi ăn khoảng 30 phút, 3 thành viên trong gia đình xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, tê bì chân tay, tê lưỡi. Đến 13 giờ 15 phút cùng ngày, các bệnh nhân được đưa vào Phòng khám Đa khoa khu vực Võ Lao, với các triệu chứng nặng hơn là đau đầu, đau bụng, buồn nôn nhưng không nôn, không làm chủ vận động, nói nhảm. Phòng khám đã chuyển 3 bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng, sau đó 1 bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị kịp thời.

Cơ quan chức năng điều tra sự cố, thu thập mẫu cây cà độc dược để xác minh sự việc.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trạm Y tế, UBND xã Võ Lao đã tiến hành điều tra sự cố, thu thập mẫu cây cà độc dược để xác minh sự việc, đồng thời báo cáo về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Trung tâm Y tế để kịp thời phối hợp giải quyết.

Cây cà độc dược.

Theo các tài liệu, cà độc dược là loại cây thân thảo, cao 1 - 2m, sống quanh năm. Phần gốc của thân hoá gỗ. Thân và cành non màu xanh lục hay tím, có nhiều lông to. Quả hình cầu, đường kính khoảng 3cm, mặt ngoài có nhiều gai mềm, chứa nhiều hạt màu vàng. Ở Việt Nam, cà độc dược được trồng hay mọc hoang ở khắp nơi. Trong y học cổ truyền, cà độc dược được coi là một trong 50 vị thuốc cơ bản với tên gọi dương kim hoa. Trong thực tế, ngộ độc cà độc dược cũng hay gặp do ăn nhầm, hoặc chế biến nhầm hoa, lá cây cà độc dược làm thức ăn. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền đến bà con Nhân dân về cách nhận biết và xử trí khi ngộ độc loại cây này, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Thu Hường – Vũ Giang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết