An toàn phòng cháy, chữa cháy ở các khu trọ: Những vấn đề đặt ra

20:30 17-06-2024 | :78

Laocaitv.vn - Thời gian qua, tại một số tỉnh, thành trong nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy chung cư mini, nhà cho thuê trọ, gây thiệt hại nghiêm trọng tính mạng con người và tài sản. Mặc dù lực lượng chức năng đã liên tục cảnh báo, tăng cường kiểm tra, xử lý, tuy nhiên, tình trạng vi phạm các quy định phòng cháy, chữa cháy vẫn diễn ra phổ biến. Tại thành phố Lào Cai, theo khảo sát tại một số phòng trọ trên địa bàn, không ít hộ vẫn còn chủ quan với công tác này.

Cơ sở cho thuê phòng trọ này có 19 phòng với 23 người đang sinh sống. Các phòng được xây dựng cách đây hơn chục năm, quy mô cấp IV, lợp mái tôn, đường dẫn điện chia đến các phòng đều do chủ nhà tự kéo. Việc đấu nối dây dẫn điện vào các phòng không đảm bảo an toàn. Tình trạng dây điện trần, dây dẫn điện nhỏ hơn so với thiết kế sử dụng các thiết bị tiêu tốn điện năng như: điều hòa, bình nóng lạnh… tiềm ẩn nguy cơ chập cháy do quá tải.

Cơ sở cho thuê phòng trọ này có 19 phòng với 23 người đang sinh sống.

Anh Phạm Ngọc Thức, chủ nhà trọ tổ 19, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai cho biết: “Vừa rồi tôi cũng đi học về, tự mình cũng cảm thấy một số cái chưa đạt. Mình đang khắc phục những thiếu sót mà chưa đảm bảo”.

Tiến hành kiểm tra 59 nhà trọ tại phường Kim Tân, chính quyền và lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 6 chủ hộ với các lỗi như: Tiêu lệnh chữa cháy đặt ở vị trí khuất tầm nhìn, thiếu nội quy về phòng cháy, chữa cháy… Yêu cầu các hộ khắc phục ngay những bất cập, thiếu sót và kiên quyết tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở có nguy cơ mất an toàn cao.

Chính quyền và lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra các nhà trọ tại phường Kim Tân.

Ông Lê Văn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND phường Kim Tân, thành phố Lào Cai nói: “Đối với các cơ sở khi đã phát hiện ra các lỗi vi phạm, sau 5 ngày, chúng tôi tiếp tục kiểm tra lại. Trong thời gian tới, chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh, hộ gia đình liên quan đến PCCC trên địa bàn phường”.

Thành phố Lào Cai hiện có 586 nhà cho thuê phòng trọ, chỉ có 5 nhà thuộc quản lý của Công an, 581 nhà thuộc quản lý của chính quyền xã, phường. Phần lớn các nhà trọ xây dựng từ lâu, đã xuống cấp, một bộ phận người dân còn chủ quan chưa chấp hành nghiêm các quy định về PCCC. Nhiều công trình hoán cải từ nhà riêng lẻ sang nhà trọ, nhà cho thuê, một số hộ bố trí tầng 1 làm nơi kinh doanh, tầng trên cho thuê, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Thành phố Lào Cai hiện có 586 nhà cho thuê phòng trọ, chỉ có 5 nhà thuộc quản lý của Công an, 581 nhà thuộc quản lý của chính quyền xã, phường.

Trung tá Hoàng Văn Sơn, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an thành phố Lào Cai cho biết: “Yêu cầu các cơ sở tự lắp đặt, tự trang bị những điều kiện về an toàn PCCC. Nếu cố tình không chấp hành, chúng tôi sẽ đề nghị UBND các xã, phường xử phạt vi phạm hành chính”.

Để đảm bảo an toàn phòng cháy đối với các nhà cho thuê, lực lượng chức năng, chính quyền các phường đang tăng cường phối hợp kiểm tra, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các chủ hộ hoàn thiện quy định bắt buộc về PCCC. Xử lý nghiêm các cơ sở cố tình vi phạm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân.

Thanh Hà – Trần Tuấn

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết