An toàn trường học, còn đó nhiều nỗi lo

20:32 14-09-2020 | :112

Laocaitv.vn - Mặc dù thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã tập trung nhiều nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục, tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn cho các em học sinh khi tới lớp, tới trường thì vẫn còn những tồn tại đáng lo ngại. Hàng loạt các vụ việc xảy ra trong những ngày đầu năm học mới một lần nữa gióng lên hồi chuông về nỗi lo an toàn cho học sinh trong trường học, một môi trường luôn được coi là an toàn cho trẻ.

Trong vụ việc sập cổng trường tại điểm trường Bản Phung, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn khiến 3 em học sinh tử vong, nguyên nhân cụ thể, trách nhiệm từng bên vẫn đang được các cơ quan chức năng làm rõ. Tuy nhiên, nỗi đau thì vẫn còn đó, cùng với đó là nỗi lo không dứt về tình trạng mất an toàn tại các trường học ở vùng cao Lào Cai.

Tình trạng mất an toàn ở các trường học bao giờ mới chấm dứt?

Vụ việc ở Bản Phung được dư luận đặc biệt quan tâm, bởi việc sập cổng trường không chỉ xảy ra lần đầu trên địa bàn tỉnh. Trước đó, vào tháng 3/2018, tại điểm trường thôn Mã Ngan, thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng cũng từng xảy ra một vụ việc tương tự khiến 1 học sinh tử vong. Cùng với đó, thời điểm này, liên tiếp các sự cố trong trường học xảy ra, như vụ việc rơi quạt trần khiến 1 học sinh tiểu học bị thương tại một trường học trên địa bàn thành phố Lào Cai; hay vụ việc một phòng học ở thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng bị vùi lấp do ảnh hưởng của thiên tai. Sau mỗi vụ việc, các cấp, ngành đều khẩn trương rà soát, nhưng để giải quyết triệt để những vấn đề còn tồn tại thì lại không hề dễ dàng.

Theo ông Hoàng Minh Đức, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Thắng cho biết, các công trình phục vụ giáo dục ở Bảo Thắng xây dựng sớm hơn các huyện khác nên hiện tại số công trình xuống cấp cũng nhiều hơn, cho nên việc đầu tư rất lớn. Tỉnh và huyện không thể đủ nguồn lực thay thế cùng lúc tất cả phòng học tạm, xuống cấp, vì vậy, huyện sẽ làm dần dần và ưu tiên các công trình cấp thiết trước.

Ngành Giáo dục Lào Cai cần triển khai nhiều giải pháp căn cơ để học sinh có một môi trường học tập an toàn nhất.

Trong khi chờ đợi các nguồn đầu tư để khắc phục, sửa chữa thì đã có những giải pháp được đưa ra, trong đó, có lẽ xã hội hóa là giải pháp hữu hiệu nhất. Ở nhiều nơi, để bảo đảm an toàn cho con em mình, các phụ huynh đã chủ động phối hợp với nhà trường tự tu sửa những hạng mục hư hỏng, có thể gây nguy hiểm.

Qua công tác rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất các trường học đang được tiến hành cho thấy, vẫn còn nhiều trường, lớp đang xuống cấp, hư hỏng chưa được khắc phục, đặc biệt là tại các địa bàn vùng cao. Việc rà soát là điều cần thiết, tuy nhiên sau khi rà soát sẽ xử lý như thế nào là câu hỏi đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Còn với việc xã hội hóa, làm thế nào cho chất lượng các công trình từ nguồn xã hội hóa thực sự đảm bảo? Thời gian tới, chính quyền địa phương và ngành Giáo dục sẽ phải tiếp tục đưa ra các giải pháp căn cơ để trả lời những câu hỏi đó, giúp học sinh có môi trường học tập tốt nhất và an toàn nhất.

Thu Hường - Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết