Áp dụng công nghệ 4.0 vào điều trị cho bệnh nhân Covid-19

21:15 01-09-2021 | :258

Laocaitv.vn - Ngay sau khi đi vào hoạt động, Bệnh viện Dã chiến số 1 cũng đã thiết lập phòng điều hành đưa ứng dụng công nghệ 4.0 vào hỗ trợ công tác điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Việc vận dụng linh hoạt các hình thức khám, chữa bệnh từ xa đã góp phần giảm lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn, an ninh cho khu cách ly, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại bệnh viện.

Các bác sĩ trao đổi công tác khám, điều trị cho bệnh nhân qua bộ đàm và hình ảnh camera.

Những cuộc trao đổi, chỉ đạo trong công tác thăm khám, điều trị cho người bệnh Covid-19 qua bộ đàm luôn được lực lượng y tế, Bệnh viện Dã chiến số 1 thực hiện mỗi ngày. Thông qua hệ thống camera và các chỉ số của bệnh nhân do bác sĩ, điều dưỡng báo cáo qua zalo hoặc bộ đàm, đội ngũ cán bộ, bác sĩ điều hành ở vòng ngoài có thể nắm bắt tình trạng của người bệnh để có phác đồ điều trị hiệu quả mà không cần trực tiếp vào khu cách ly, điều trị. Trực tiếp điều trị tại khu cách ly, điều trị của Bệnh viện Dã chiến số 1, bác sĩ Nguyễn Chí Thuật, Phó Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: "Qua thăm khám hôm trước bệnh nhân có thể bình thường, nhưng hôm sau có thể có diễn biến khác như đau bụng, khó thở. Chính vì vậy, sau khi xử trí xong thì chúng tôi xin ý kiến chỉ đạo thông qua bộ đàm từ các bác sĩ điều hành để có thể xử trí kịp thời hơn".

        Thiết lập nhóm zalo kết nối giữa bác sĩ và người bệnh.

Cùng với đó, nhóm zalo kết nối giữa người bệnh và các y, bác sĩ của bệnh viện cũng đã được thiết lập. Thông qua đó, người bệnh có thể cung cấp thông tin cần thiết về tình trạng sức khỏe hay tâm tư, tình cảm để đội ngũ thầy thuốc kịp thời nắm bắt. Bệnh nhân Hà Thị N., xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng nói: "Tôi điều trị được 12 ngày rồi. Tôi được các bác sĩ add vào nhóm zalo, có triệu chứng gì thì tôi thông báo luôn để các bác sĩ sang thăm khám kịp thời, được các bác sĩ quan tâm thì chúng tôi cũng rất yên tâm và mong sớm khỏi bệnh”.

Thiết lập 3 vòng an toàn trong điều trị cho bệnh nhân Covid-19 với hệ thống công nghệ thông tin hiện đại đã giúp bệnh viện thực hiện tốt công tác chăm sóc, điều trị cho người bệnh mà vẫn đảm bảo an toàn. Ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 1 cho biết thêm: "Ngoài áp dụng công nghệ vào theo dõi, chăm sóc cho bệnh nhân thì các bệnh viện cũng đã chuẩn bị tốt về nhân lực, các bác sĩ được tập huấn phác đồ điều trị của Bộ Y tế, nguyên tắc chống nhiễm khuẩn, hạn chế lây nhiễm chéo. Đồng thời, bệnh viện cũng chuẩn bị chu đáo về trang thiết bị, phương tiện cấp cứu để chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân".

Áp dụng công nghệ 4.0 vào điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 là một trong những giải pháp tối ưu nhằm hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế trong quá trình điều trị bệnh nhân.

Bài, ảnh: Vân Anh - Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết