ATGT nhiều tồn tại cần giải quyết

10:39 18-08-2017 | :228

Mặc dù số vụ, số người chết TNGT giảm sâu so với năm trước, tuy nhiên theo đánh giá của ngành chức năng thì Lào Cai vẫn còn nhiều tồn tại trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. Những vấn nạn về xe quá khổ, quá tải; đón trả khách không đúng nơi quy định; vượt đèn đỏ, vi phạm về nồng độ cồn… chưa được giải quyết triệt để. Đặc biệt do lượng phương tiện tăng nhanh thời gian qua, đi cùng với đó là giải quyết nhu cầu về bãi đỗ xe là vấn đề cấp thiết.

Số liệu thống kê  từ đầu năm đến nay cho thấy, lực lượng công an giao thông tỉnh, huyện và thanh tra giao thông tỉnh đã xử lý gần 8 nghìn lượt phương tiện vi phạm, tạm giữ trên 1.300 xe, tước gần 1 nghìn giấy phép lái xe và xử phạt vi phạm hơn 10 tỷ đồng. Theo phân tích của các lực lượng chức năng, những lỗi vi phạm giao thông chủ yếu, đó là: Không đội mũ bảo hiểm, vi phạm về nồng độ cồn, vượt đèn đỏ…  Đặc biệt, vấn đề xe dù bến cóc, đón trả khách không đúng nơi quy định vẫn là vấn đề nhức nhối. Ví dụ như tại tuyến đường Trần Hưng Đạo, thành phố Lào Cai. Mặc dù UBND tỉnh nhiều lần ra văn bản chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông; và UBND thành phố Lào Cai kiên quyết xử lý triệt để vấn nạn này. Tuy nhiên theo ghi nhận thì tình trạng đón trả khách không đúng nơi quy định vẫn diễn ra khá phổ biến. Thậm chí tại khu vực điểm đầu và điểm cuối của đại lộ Trần Hưng Đạo ngang nhiên trở thành bến xe của xe khách. Và mới đây, UBND tỉnh đã phê bình Trưởng công an thành phố Lào Cai, trưởng phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội, Chánh thanh tra Sở GTVT vì không chỉ đạo xử lý dứt điểm vấn nạn này. Còn theo Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai- Lê Quang Minh thì địa phương gặp không ít khó khăn trong việc xử lý xe dù bến cóc do việc phân cấp quản lý.

Đoạn tuyến đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Đoạn tuyến đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Tại thành phố Lào Cai do lượng phương tiện gia tăng nhanh trong những năm gần đây, nên một vấn đề nhức nhối  mà thành phố đang phải đối mặt là tình trạng thiếu bãi đỗ xe. Lý giải cho điều này-  chủ tịch UBND thành phố cho rằng:. Hiện cả thành phố Lào Cai chỉ mới quy hoạch duy nhất một bãi đỗ xe nằm tại cửa ga Lào Cai. Đa phần tại các phường, thường tận dụng trụ sở UBND phường, nhà văn hóa khu dân cư, các trường học, cơ quan để làm nơi gửi xe của người dân.  Tuy nhiên những địa điểm này, chỉ đáp ứng được nhu cầu rất nhỏ so với lượng phương tiện ô tô hiện đang tăng rất nhanh trên địa bàn thành phố. Bởi vậy, nhiều người dân không có chỗ gửi xe, buộc phải lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để làm bãi đỗ xe.

Sau một thời gian kiểm soát rất tốt, thì tình hình xe quá tải, cơi nới thành thùng từ đầu năm đến nay lại có nguy cơ nóng trở lại. Đặc biệt là  từ sau khi kết thúc phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông tại điểm kiểm tra tải trọng xe liên ngành , tình hình phương tiện vận tải vi phạm về kích thước thùng xe và chở quá tải trọng cho phép trên địa bàn tỉnh đang có những diễn biến khá phức tạp và có chiều hướng tái diễn trở lại. Theo số liệu thống kê của Ban ATGT tỉnh thì hiện trên địa bàn tỉnh còn 312 xe có kích thước thành thùng lớn, có nguy cơ chở quá tải. Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng mới chỉ xử phạt 70 trường hợp vi phạm, tạm giữ 4 phương tiện, xử phạt gần 300 triệu đồng. Tuy nhiên, theo nhiều người con số thực tế cao hơn rất nhiều. Bởi tại các địa phương, mặc dù được trang bị cân xách tay nhưng việc kiểm soát tải trọng tại các tuyến đường tỉnh lộ không được quan tâm…

Một vấn đề Lào Cai đang phải đối mặt là mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn, hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu; nhiều đoạn đường đang sửa chữa, lưu lượng lớn, nếu phân luồng không hợp lý tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành luật giao thông của một bộ phận người tham gia giao thông chưa tốt.  Công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng chưa đủ quyết liệt, tuy nhiên do địa bàn rộng, lực lượng mỏng nên công tác tuần tra, kiểm soát vẫn chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục, đặc biệt có gần 50%  số vụ tai nạn giao thông xảy ra trên các tuyến quốc lộ (279; 4E; 4D; 70). 

Hiện chuẩn bị bước vào năm học mới và kỳ nghỉ lễ 2/9, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng cao và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT.  Bởi vậy, việc đảm bảo trật tự ATGT, tăng cường phối hợp, chủ động đưa ra những giải pháp quyết liệt nhằm giải quyết dứt điểm những tồn tại trong thời gian qua cần được các cấp ngành, địa phương chú trọng thực hiện triệt để.

                                                                                                     Trung Kiên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết