Bác Hồ trong trái tim người Lào Cai

07:54 20-05-2024 | :99

Laocaitv.vn - Mỗi dịp tháng 5 về, muôn triệu trái tim người Việt và bạn bè trên khắp thế giới luôn bồi hồi, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh với lòng thành kính, biết ơn vô hạn. Trọn cả cuộc đời, Người cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, mang lại cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân. Với hơn 80 vạn đồng bào Lào Cai, tình cảm kính yêu dành cho vị Cha già của dân tộc còn được hiện thực hóa bằng những việc làm, hành động cụ thể, cùng nỗ lực, đoàn kết xây dựng vùng đất biên cương no ấm, mạnh giàu như tâm nguyện của Bác kính yêu.

 

Ông Bùi Đức Hy, người phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai, đã trình bày bài thơ 'Bác lên thăm mỏ' như một lời tri ân sâu sắc:

"Bác đã về đất Mỏ thân yêu
Tấm áo lụa nâu mang màu đất Việt
Về với rừng xanh từ đất mọc lên
Hình Bác thanh tao, tiếng nói dịu hiền
Còn vang mãi trong lòng đất Mỏ!"

Ông Bùi Đức Hy bùi ngùi, xúc động khi đọc lại bài thơ mình sáng tác về Bác Hồ

Sau khi gặp Bác, ông chia sẻ: 'Thật sự niềm vui quá lớn, tôi rất xúc động. Tôi không thể diễn tả hết cảm xúc của mình. Bùi ngùi, xúc động và sung sướng, ngay đêm hôm đó, tôi đã viết bài thơ này bằng chiếc bút lá tre, trên tờ giấy nâu. Trong không gian ấy, tôi muốn nói lên niềm hân hoan sôi động và sung sướng mà tôi cảm nhận được.'

Xúc động và tự hào là cảm xúc chung của những người may mắn gặp Bác Hồ. Những ký ức tươi đẹp ấy được gìn giữ và trân trọng suốt đời, trở thành niềm tự hào của gia đình và dòng tộc, được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Chị Triệu Thị Khé xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà, kể lại câu chuyện: "Bà ngoại tôi từng gặp Bác Hồ và nhớ mãi những lời hứa của Người. Chúng tôi luôn nhớ lời dạy của bà, dẫu gia đình đông đúc nhưng cuộc sống giờ đây không còn vất vả như xưa.'

Khắc ghi lời Bác dạy

Dù Bác đã đi xa, về thế giới người hiền, hình ảnh vị cha già vĩ đại của dân tộc vẫn sống mãi trong trái tim mỗi người dân Lào Cai. Lào Cai hôm nay nhớ Bác qua từng nét vẽ, qua những câu ca, và bằng cả những việc làm, hành động thiết thực, thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hiện thực hóa những lời dạy, mong ước của Người với mảnh đất biên cương Tổ quốc.

Ông Trịnh Quang Hành, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương nhấn mạnh: "Tôi hay nói chuyện với các cháu nhà tôi, Bác Hồ có công lao rất lớn với dân tộc, nhờ có Bác chúng ta mới có cơ đồ như ngày nay, các con phải cố gắng."

Em Lương Quỳnh Anh, Trường Tiểu học Nam Cường, thành phố Lào Cai, tỏ lòng: "Con vẽ bức tranh này để thể hiện tình cảm của con với Bác Hồ, con rất kính trọng và yêu quý Bác."

Các em học sinh say sưa vẽ tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh

"Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào
Học tập tốt, lao động tốt
Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
Giữ gìn vệ sinh thật tốt
Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm.

Năm điều Bác Hồ dạy học sinh không chỉ là lời dạy, mà còn là minh chứng cho sự quan tâm sâu sắc của Người đối với giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam.

Thu Hường – Tuấn Nam – Thanh Tùng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết