Báo chí Lào Cai thích ứng với chuyển đổi số

20:30 21-06-2024 | :330

Laocaitv.vn - Với tinh thần trách nhiệm, các cơ quan báo chí và lớp lớp các thế hệ người làm báo trên địa bàn tỉnh đã và đang nỗ lực, tận tụy, trách nhiệm; không ngừng đổi mới, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, góp phần làm nên những thành tựu tự hào của vùng đất biên cương trong chặng đường hội nhập và phát triển.

Hiện, Đài PT - TH Lào Cai đang sản xuất 6 chương trình thời sự truyền hình mỗi ngày.

Trong xu hướng chuyển đổi số, khán giả có sự thay đổi nhu cầu và thói quen tiếp cận thông tin. Bởi vậy, Đài PT - TH Lào Cai đã và đang thực hiện đổi mới mạnh mẽ về chất lượng nội dung, trang thiết bị kỹ thuật và hoàn thiện cơ chế quản lý điều hành. Hiện, Đài PT - TH Lào Cai đang sản xuất 6 chương trình thời sự truyền hình mỗi ngày, trong đó 5 chương trình được thực hiện và phát sóng trực tiếp, cùng với đó là hệ sinh thái số nhằm thông tin nhanh chóng và mang đến những tiện ích tối đa cho khán, thính giả trong tiếp nhận thông tin. "Để thực hiện tốt nhiệm vụ báo chí cách mạng trong kỷ nguyên số, Đài PT - TH Lào Cai đã từng bước tiếp cận và thực hiện chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực. Đài đã đẩy mạnh thông tin trên các nền tảng mạng xã hội, trong đó có YouTube, TikTok, Facebook... và các biên tập viên của Phòng Thông tin điện tử cũng thường xuyên phối hợp với các phóng viên, biên tập viên hiện trường để đưa thông tin nhanh nhất, kịp thời nhất trước khi phát sóng thời sự", nhà báo Nguyễn Quốc Dũng, Phó Trưởng phòng Thông tin điện tử, Đài PT - TH Lào Cai cho biết.

Mô hình “Tòa soạn hội tụ” của Báo Lào Cai.

Báo Lào Cai cũng đã xây dựng thành công “Tòa soạn hội tụ”, cùng với sản phẩm truyền thống là báo in, đơn vị đang đầu tư đổi mới mạnh mẽ báo điện tử và các nền tảng mạng xã hội nhằm cung cấp các thông tin chính thống về Lào Cai trên môi trường mạng theo phương châm "Nhanh - trúng - đúng - hay - toàn diện". "Với sự đoàn kết chặt chẽ và tập thể hơn 40 người của Báo Lào Cai ở từng vị trí của mình đều đã rất nỗ lực và phấn đấu theo sự đổi mới đó. Kết quả bước đầu đã được các đồng chí lãnh đạo tỉnh ghi nhận, không chỉ như vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đánh giá Báo Lào Cai là một đơn vị tiên phong trong đổi mới về cơ chế đặt hàng. Và đặc biệt là bạn đọc, hiện nay, lượng theo dõi Báo Lào Cai cả báo in, điện tử, trên mạng xã hội ngày càng tăng", nhà báo Nguyễn Thành Nam, Tổng Biên tập Báo Lào Cai cho hay.

Đội ngũ phóng viên các cơ quan báo chí thường trú nỗ lực tác nghiệp tại cơ sở.

Đồng hành với báo chí địa phương, đội ngũ phóng viên các cơ quan báo chí thường trú cũng vượt qua nhiều thách thức. Cùng với những bài viết động viên, lan tỏa nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, họ cũng sẵn sàng có những phóng sự mang tính phản biện một cách nhanh nhạy, kịp thời, qua đó, đấu tranh với những tin tức xấu độc, góp phần định hướng dư luận xã hội. "Thông qua những câu chuyện có tầm ảnh hưởng xã hội, có tính chất phản biện thì sẽ tác động tích cực đến xã hội, từ đó sẽ góp phần cải thiện cuộc sống của người dân, nhất là người dân ở vùng cao như tỉnh Lào Cai. Và một phần nữa, từ những câu chuyện thực tế có tính chất phản biện xã hội sẽ giúp những người quản lý có thể điều chỉnh lại cách điều hành trong công việc", nhà báo Vũ Văn Thắng, Trưởng đại diện Truyền hình Quốc hội Việt Nam tại Lào Cai cho biết.

Một chuyến tác nghiệp về thiên tai, bão lũ của phóng viên Đài PT - TH Lào Cai.

Tỉnh Lào Cai hiện có 3 cơ quan báo chí địa phương cung cấp đầy đủ 4 loại hình báo chí là phát thanh, truyền hình, báo in và báo điện tử. Cùng với đó là 17 văn phòng đại diện, phóng viên cơ quan báo chí của Trung ương thường trú trên địa bàn và 9 Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông các huyện, thị xã, thành phố. Trước những thách thức của sự “bùng nổ” internet và mạng xã hội, nhiều thông tin xấu độc và tin giả được tạo ra mỗi ngày, thì báo chí chính thống là lực lượng chủ lực, tin cậy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và là động lực quan trọng đối với sự phát triển của quê hương. "Trong bối cảnh hiện nay, mỗi người làm báo cần nâng cao trình độ học tập của mình. Bên cạnh đó, mỗi một nhà báo cần có đạo đức cách mạng, mỗi đồng chí phải thấm nhuần tư tưởng, đạo đức cách mạng Hồ Chí Minh như chủ đề 7 dám mà tỉnh Lào Cai thực hiện. Đồng thời luôn tìm những chủ đề mới, chủ đề nóng để định hướng dư luận", đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải tại Giải Báo chí tỉnh Lào Cai năm 2024.

Với những người làm báo, nghề báo vất vả, gian nan nhưng cũng đầy vinh quang, tự hào. Dù khó khăn, thử thách đến mấy, đội ngũ các nhà báo vẫn đã, đang và sẽ tiếp tục cống hiến cho nền báo chí Việt Nam, cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của vùng đất biên cương Lào Cai.

Diệp Chi - Lương Mạnh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết