Bảo Yên siết chặt công tác quản lý đất đai

21:21 22-02-2020 | :755

Laocaitv.vn - Tình trạng lấn chiếm đất công xây dựng trái phép, cấp khống giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp là những sai phạm nổi cộm liên quan đến lĩnh vực đất đai xảy ra tại huyện Bảo Yên thời gian qua. Nguyên nhân chính là sự buông lỏng quản lý của cấp ủy chính quyền địa phương. Qua nhiều vụ việc được giải quyết, địa phương này cũng rút ra nhiều bài học nhằm siết chặt hơn nữa lĩnh vực quản lý đất đai.

Cấp xã là cấp quan trọng nhất trong quản lý đất đai nhưng thực tế không phát huy được vai trò của mình, trong khi đó cấp huyện có dấu hiệu buông lỏng. Công tác tuyên truyền, đối thoại khi phát hiện vi phạm không được quan tâm, để lại hậu quả nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận. Xuất phát từ những tồn tại đó, huyện Bảo Yên đã siết chặt công tác quản lý đất đai, trong đó nêu cao vai trò của cấp xã, thị trấn.

Sau nhiều tồn tại trong lĩnh vực đất đai, hiện Bảo Yên đã siết chặt công tác quản lý.

Trên cơ sở chỉ tiêu phân bổ sử dụng đất, UBND huyện Bảo Yên đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, tổng hợp nhu cầu sử dụng đất thực hiện các công trình, dự án để lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện. Trong quản lý đất đai, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ý nghĩa quan trọng, huyện chỉ đạo các xã tập trung giải quyết những tồn tại, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với quan điểm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, dân chủ, công khai, đúng trình tự. 

Ông Mai Đình Tính, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên cho biết: “Hồ sơ cấp đất được làm theo đúng quy trình và rất dân chủ, được công khai niêm yết từ tổ dân phố cho đến trụ sở UBND. Do đó, các hồ sơ cấp đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đều được giải quyết đúng theo luật, không có hồ sơ nào trái với quy định của pháp luật Nhà nước”.

Các thủ tục hành chính đều được niêm yết công khai, minh bạch.

Thời gian qua, huyện Bảo Yên tiến hành thanh kiểm tra xử lý vi phạm về đất đai, đặc biệt là sử dụng đất sai mục đích, chuyển nhượng sử dụng đất trái quy định; kiên quyết thu hồi đất đối với trường hợp vi phạm. Qua kiểm tra, rà soát, hiện trên địa bàn huyện có hơn 7.000 trường hợp sử dụng đất sai mục đích. Huyện đã chỉ đạo các địa phương kịp thời xử lý theo thẩm quyền những trường hợp vi phạm; trường hợp vượt thẩm quyền sẽ báo cáo với UBND cấp huyện xử lý.

Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện. Qua đó, tạo điều kiện cho người sử dụng đất có giấy tờ hợp pháp để thực hiện các quyền theo quy định, đặc biệt làm cơ sở giúp cho công tác quản lý đất đai được thuận tiện. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai cho người dân.

Ông Trần Trung Kiên, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Bảo Yên cho biết: “Các thủ tục hành chính về đất đai được công khai, minh bạch; việc tiếp nhận hồ sơ của người dân đều thông qua bộ phận một cửa và có giấy hẹn trả kết quả. Căn cứ vào giấy hẹn này người dân sẽ theo dõi, cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải giải quyết thủ tục hành chính theo đúng thời gian quy định. Từ đó có thể hạn chế được tối đa các tiêu cực có thể xảy ra”.

Thời gian tới, cùng với việc phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai với chính quyền các địa phương, các doanh nghiệp, người dân, huyện Bảo Yên sẽ tăng cường quản lý đất công; chú trọng thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất trên địa bàn, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo về đất đai; kiện toàn bộ máy quản lý và cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo lập kênh thông tin minh bạch, thuận lợi cho việc tìm hiểu, trao đổi thông tin để người sử dụng đất thực hiện quyền và nghĩa vụ theo đúng quy định của pháp luật.

 Trung Kiên - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết