Bảo Yên xử lý tình trạng làm nhà trên đất nông nghiệp

18:07 24-08-2021 | :418

Laocaitv.vn - Theo thống kê của Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Bảo Yên, trước và sau khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành, qua rà soát đến ngày 30/5/2019, toàn huyện Bảo Yên có 7.650 trường hợp vi phạm tự ý làm nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Địa phương này đang tập trung tháo gỡ, giải quyết những tồn tại liên quan đến lĩnh vực này.

Bảo Yên vẫn còn diễn ra nhiều trường hợp tự ý làm nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp.

Trong năm 2021, huyện Bảo Yên được UBND tỉnh giao xử lý 670 trường hợp trên tổng số 7.650 trường hợp vi phạm tự ý làm nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Đồng thời tiếp tục phân bổ, giao chỉ tiêu cho các xã thực hiện giải quyết xử lý thêm 786 trường hợp. Trung bình mỗi tuần, các xã và thị trấn phải giải quyết xong 6 trường hợp, và duy trì báo cáo tiến độ theo tuần để xử lý giải quyết vướng mắc.

"Hiện nay, khó khăn lớn nhất của xã là thực hiện việc quy hoạch đất, một số hộ báo cáo chưa phù hợp với quy hoạch để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, còn một số hộ không phù hợp nên đang chờ điều chỉnh chỉ tiêu, quy hoạch của tỉnh thì mới chuyển đổi tiếp được", anh Hoàng Văn Tiến, cán bộ địa chính xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên cho biết.

Xã Tân Dương có 376 trường hợp xây dựng nhà trên đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hiện, xã đã vận động được 90 trường hợp phù hợp với quy hoạch để chuyển mục đích sử dụng đất.

"Trong quản lý và xử lý, xã đã vận động Nhân dân tự tháo gỡ các công trình xây dựng không phù hợp với đất quy hoạch. Thời gian tới, địa phương cũng mong UBND huyện và tỉnh đẩy nhanh tiến độ quy hoạch", ông Hoàng Đình Kiểu, Chủ tịch UBND xã Tân Dương, huyện Bảo Yên nói.

Theo báo cáo của Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Bảo Yên, đến nay địa phương đã xử lý, tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính được trên 380 trường hợp tự ý làm nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp. Một số xã có điều kiện khó khăn như Tân Tiến, đến nay đã hoàn thành chỉ tiêu giao đạt trên 400%. Thị trấn Phố Ràng và các xã Bảo Hà, Minh Tân, Tân Dương cũng sắp về đích hoàn thành chỉ tiêu giao.

Tiến Dũng - Quang Ánh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết