Bệnh viện Sản – Nhi Lào Cai thực hiện thành công phẫu thuật nội soi cắt tử cung toàn phần

07:28 13-12-2019 | :357

Laocaitv.vn - Lần đầu tiên Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt từ cung toàn phần bằng phương pháp nội soi. Đây là một trong những kỹ thuật cao, tiên tiến hỗ trợ đắc lực trong điều trị một số bệnh lý phụ khoa được Bệnh viện Phụ sản Trung ương hỗ trợ, chuyển giao từ đề án Bệnh viện Vệ tinh giai đoạn 2015 - 2019.

Điều trị chứng đau bụng dài ngày tại bệnh viện tuyến huyện không có dấu hiệu thuyên giảm, bà Giàng Thị Dính (SN 1967), ở thôn Na Lốc 4, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương được chuyển tuyến về Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai. Sau khi thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị u xơ tử cung và chỉ định phẫu thuật cắt hoàn toàn tử cung theo phương pháp nội soi. Sau phẫu thuật, sức khỏe bà Dính đã ổn định, vết mổ lành nhanh và đặc biệt không để lại sẹo dài trên thành bụng. 

Đây là ca bệnh đầu tiên được tiến hành phẫu thuật nội soi và đã thành công tại Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai, giúp người bệnh được thụ hưởng kỹ thuật tiên tiến ngay tại tuyến tỉnh, góp phần quan trọng trong quá trình điều trị tích cực cho bệnh nhân. 

Các bác sỹ Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai đang dần làm chủ những kỹ thuật khó trong phẫu thuật nội soi.

Kỹ thuật phẫu thuật cắt tử cung toàn phần bằng phương pháp nội soi là 1 trong 13 gói kỹ thuật cao, tiên tiến mà Bệnh viện Phụ sản Trung ương chuyển giao cho Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai trong năm 2019. 

Phương pháp cắt tử cung toàn phần bằng nội soi được chỉ định với các bệnh nhân u xơ tử cung gây chèn ép các cơ quan khác; bệnh nội mạc tử cung điều trị nội không kết quả; ung thư nội mạc; ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm... Với các ưu điểm như lấy được toàn bộ khối u, giải quyết triệt để nguồn gốc gây ra các bệnh lý phụ khoa và đặc biệt là giảm xâm lấn, ít chảy máu hơn so với phương pháp mổ mở. Qua đó, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe và giảm ngắn thời gian phải nằm viện. Tuy nhiên, đây là một trong những kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản. 

Việc phẫu thuật thành công các ca bệnh khó hiếm gặp sẽ là động lực không nhỏ để đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai từng bước nâng cao chuyên môn, tay nghề, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, xứng đáng là địa chỉ tin cậy để người bệnh đến thăm khám và điều trị.

Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết