Các địa phương quan tâm thực hiện Nghị quyết 06 về phát triển du lịch cộng đồng

20:55 26-09-2022 | :108

Laocaitv.vn - Với mục tiêu đến năm 2025 đón 10 triệu lượt khách du lịch, Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp cũng như cơ chế chính sách phù hợp, tạo động lực thúc đẩy phát triển du lịch. Trong đó, Nghị quyết số 06 ngày 9/4/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 – 2025 đã bước đầu tạo những nền tảng để du lịch địa phương, nhất là du lịch cộng đồng phát triển.

 

Nghị quyết số 06 đã bước đầu tạo những nền tảng để du lịch địa phương, nhất là du lịch cộng đồng phát triển.

Sau hơn 2 năm gặp khó vì dịch Covid-19, cuối năm 2021, chị Lý Lở Mẩy, thôn Sả Séng, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa được vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh. Có vốn, gia đình đầu tư xây thêm 1 nhà sàn với 5 phòng nghỉ và nâng cấp lại khu lưu trú cũ để đón khách. “Mình tu sửa lại nhà, khách đến thì hài lòng hơn. Được hỗ trợ cho vay thì thấy rất phấn khởi. Khách đến đông để có thêm nguồn thu”, chị Mẩy chia sẻ.

Nghị quyết 06 ngày 9/4/2021 của HĐND tỉnh quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025 được ví như “đòn bẩy” cho du lịch cộng đồng bởi đã kịp thời hỗ trợ các cá nhân, hộ kinh doanh đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch, dịch vụ lưu trú tại các điểm du lịch cộng đồng; hỗ trợ mua sắm trang thiết bị và nguyên liệu đầu vào phục vụ làng nghề truyền thống. Bà Lương Thị Quyên, bản Hón, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên cho biết: “Nhận được tiền vay, gia đình tôi đã mua sắm thêm, đầu tư thêm. Giờ khá đông khách đến nghỉ lại, có cả khác nước ngoài.”

Ông Đỗ Văn Lưu, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên nói: “Hiện xã Nghĩa Đô đã giải ngân vốn cho 17 hộ. Thông qua nguồn vốn, những hộ làm dịch vụ đã có nguồn lực để phát triển và bảo tồn những giá trị văn hoá địa phương.”

Từ đầu năm đến này, đã có 73 hộ gia đình được tiếp cận vốn vay ưu đãi để đầu tư cho các cơ sở lưu trú, homestay.

Từ đầu năm 2022, Lào Cai đã tích cực bố trí, chuyển vốn qua Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh để triển khai cho vay các đối tượng thụ hưởng theo Nghị quyết 06. Đến nay, 9,2 tỷ đồng đã được giải ngân, đạt 75% kế hoạch giao; 73 hộ gia đình được tiếp cận vốn vay ưu đãi để đầu tư cho các cơ sở lưu trú, homestay; 2 hộ được vay kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nói: “Đối với mỗi cơ sở, mỗi cá nhân, tổ chức các dịch vụ này đều được quan tâm, giải quyết những khó khăn bằng những chính sách. Chính vì vậy thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn. Những chính sách này phải cụ thể với từng đối tượng. Như vậy, người dân sẽ rất đồng tình với những chính sách đã được ban hành.”

Cụ thể hoá Nghị quyết 11 của ban Thường vụ Tỉnh uỷ về phát triển du lịch tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh Lào Cai đã và đang góp phần phục hồi mạnh mẽ du lịch địa phương, đưa du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn; tạo tiền đề đến năm 2050 trở thành ngành kinh tế chủ đạo quan trọng, là động lực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn./.

Đức Tính


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết