Các khu công nghiệp phải đóng vai trò đầu tàu trong khôi phục kinh tế hậu Covid-19

14:05 03-06-2020 | :2282

Laocaitv.vn - Ngày 2/6, UBND tỉnh đã tổ chức làm việc với các ngành và địa phương liên quan về hoạt động dự án tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong chủ trì buổi làm việc. 

Tham gia buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh; đại diện các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các địa phương như: thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng, huyện Bát Xát.

 

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Cao Bá Quý)

Theo báo cáo tổng hợp của Ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai về tình hình hoạt động của các dự án tại các khu công nghiệp trên địa bàn cho thấy, Lào Cai hiện có 4 khu công nghiệp tập trung với tổng diện tích 1467,36 ha (gồm: Bắc Duyên Hải 85 ha, Đông Phố Mới 100 ha, Kim Thành 182,36 ha, Tằng Loỏng 1.100 ha).  Có 175 dự án đã đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 25.272 tỷ đồng, trong đó có 134 dự án đã đi vào hoạt động (chiếm 76%). Tổng vốn đầu tư đã giải ngân đạt 17.454 tỷ đồng, chiếm 69% tổng mức đầu tư đăng ký. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp giai đoạn 2016 - 2019 đạt trên 15%/năm. Năm 2019 giá trị sản xuất công nghiệp 4 khu đạt 19.852 tỷ đồng, đóng góp gần 70% vào giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh Lào Cai. Tổng thu vào ngân sách Nhà nước năm 2019 hơn 1.596 tỷ đồng, tạo việc làm cho 6.869 lao động.

Tuy nhiên, có thể thấy hoạt động sản xuất công nghiệp từ đầu năm 2020 trong các khu công nghiệp chịu tác động tiêu cực rất lớn từ đại địch Covid-19; giá trị sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm 2020 đạt 6.982 tỷ đồng, ước 6 tháng đạt 8.800 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ; hàng hóa sản xuất ra gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ do các thị trường chủ lực đóng cửa; các biện pháp sản xuất, kinh doanh ứng phó trong điều kiện dịch bệnh chưa phát huy hiệu quả cao, một số nhà máy sản xuất cầm chừng; còn tồn tại chủ quan trong công tác quản lý của chủ đầu tư, của các cơ quan chức năng và địa phương; công tác giám sát thực hiện dự án so với đăng ký đầu tư chưa đạt hiệu quả như mong muốn…

 

Sản xuất tại Nhà máy gang thép Việt - Trung trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng. (Ảnh: Cao Bá Quý)

Để đảm bảo mục tiêu phát triển chung năm 2020 của tỉnh Lào Cai, trong đó công nghiệp vẫn được xác định là lĩnh vực phát triển chủ chốt, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các địa phương phải khẩn trương rà soát kỹ để kịp thời hỗ trợ từng dự án đầu tư trong các khu công nghiệp, tháo gỡ mọi khó khăn nhằm đạt được mức tăng trưởng cả năm cao hơn kế hoạch đã đề ra; dự án đầu tư trong các khu công nghiệp phải trở thành đầu tàu bù đắp lại giá trị sản xuất năm 2020 cho những lĩnh vực kinh tế khác chắc chắn bị sụt giảm tăng trưởng do dịch Covid-19 so với kế hoạch dự kiến.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý Khu Kinh tế Lào Cai trong tháng 6/2020 báo cáo tỉnh chi tiết kết quả, tình hình đầu tư, khó khăn và đề xuất giải pháp tháo gỡ cho từng dự án trong 4 khu công nghiệp. Đối với các khu công nghiệp phải được hoàn chỉnh điều chỉnh quy hoạch ngay, từ đó giới thiệu địa điểm đầu tư, thu hút các nhà đầu tư mới đón đầu làn sóng đầu tư phục hồi hậu Covid-19. Đối với dự án hoạt động ổn định trong khu công nghiệp, tỉnh chỉ đạo tạo mọi điều kiện tốt nhất cho duy trì, mở rộng và đa dạng hóa từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Đối với các dự án có đề nghị thay đổi, bổ xung mục tiêu, quy mô đầu tư, quan điểm của tỉnh là ủng hộ cao nhưng cần xem xét chi tiết để đảm bảo tuân thủ quy hoạch, vừa tôn trọng lợi ích của nhà đầu tư vừa đảm bảo đóng góp cho Nhà nước, xã hội. Đối với các dự án không thực hiện đúng, đủ theo đăng ký đầu tư cần xem xét thấu đáo, trước tiên là hỗ trợ tuyệt đối để triển khai dự án đúng nội dung đã đăng ký đầu tư, nhưng cũng sẽ kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm quy định về đầu tư, đặc biệt là dự án cố tình chây ỳ thực hiện kéo dài gây lãng phí nguồn lực, giải ngân vốn không đảm bảo tiến độ, cố tình đầu tư sai mục tiêu được chấp thuận, vi phạm về xây dựng công trình, gây ô nhiễm môi trường…

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Công thương Lào Cai chủ trì đề xuất ngay các dự án phát triển hạ tầng khu, cụm công nghiệp mới với quy mô phù hợp để đầu tư và thu hút, kêu gọi đầu tư trong thời gian sớm nhất. Trọng tâm tập trung xem xét đề xuất hình thành tại địa bàn thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng và huyện Bát Xát. Đối với công tác quản lý hoạt động sản xuất và triển khai đầu tư của các dự án trong các khu công nghiệp, tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương, đặc biệt là Ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai tăng cường bằng mọi giải pháp và chịu trách nhiệm chủ trì giám sát, quản lý, đề xuất để đảm bảo tăng trưởng, hiệu quả, đúng pháp luật.

 

Lào Cai sẽ quy hoạch các khu, cụm công nghiệp mới để thu hút đầu tư (ảnh công trường xây dựng tại dự án Nhà máy luyện đồng Bản Qua). (Ảnh: Cao Bá Quý)

Trong bối cảnh kinh tế Lào Cai gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19, công nghiệp nói chung và đặc biệt là các dự án đầu tư trong 4 khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh được xác định sẽ đóng vai trò kích thích sản xuất, tạo động lực và cùng các lĩnh vực khác như thương mại, dịch vụ, du lịch, nông lâm nghiệp phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng, phát triển của tỉnh Lào Cai trong năm 2020 không thấp hơn kế hoạch cả năm, góp phần đảm bảo hoàn thành mục tiêu toàn giai đoạn 2015 - 2020.

Cao Bá Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết