Cải cách hành chính để phục vụ người dân và doanh nghiệp

16:32 18-02-2020 | :98

Laocaitv.vn - Xác định cải cách thủ tục hành chính sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động hành chính Nhà nước, cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai đã tích cực thực hiện đồng bộ công tác cải cách hành chính theo cơ chế "một cửa, một cửa liên thông", rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tạo cơ hội thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.  

Năm 2019 với chủ đề: “Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính và nâng cao đạo đức công vụ”, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã công khai minh bạch 133 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính. Đến bộ phận một cửa, người dân và doanh nghiệp có thể tra cứu kết quả giải quyết thủ tục hành chính thông qua cổng dịch vụ hành chính công tỉnh Lào Cai, qua ứng dụng Zalo và các kênh thông tin khác.

Cải cách công tác đăng ký kinh doanh cũng là nội dung được ngành Kế hoạch và Đầu tư quan tâm chỉ đạo và thực hiện xuyên suốt. Hiện, công dân đã có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ công cấp độ 4. Các thủ tục, thông tin được công khai, minh bạch trên trang dangkykinhdoanh.gov.vn. Kể từ ngày 20/01/2018, lệ phí đăng ký doanh nghiệp đã được giảm 50% so với quy định trước đây và miễn 100% nếu doanh nghiệp đăng ký qua mạng điện tử...

Người dân giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai.

Nhờ những giải pháp hữu hiệu nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư được xếp thứ nhất trong nhóm các sở, ngành theo quyết định công bố xếp hạng chỉ số cải cách hành chính năm 2019 của UBND tỉnh. Qua việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính góp phần thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh theo hướng thông thoáng, thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Duy Hải, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Sở tiếp tục rà soát, đánh giá, đơn giản hóa thủ tục hành chính theo kế hoạch, đề án và theo quy định lĩnh vực ngành quản lý; công bố thủ tục hành chính, danh mục thủ tục hành chính đảm bảo kịp thời, đầy đủ, chính xác, đồng bộ, thống nhất, minh bạch và đúng thời hạn”.

Với những nỗ lực của Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng sự đồng hành, hỗ trợ và góp ý của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, công tác cải cách hành chính phục vụ doanh nghiệp của Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ ngày một tốt hơn, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp tại Lào Cai. Đồng thời, cũng hướng đến việc xây dựng hình ảnh một Lào Cai phát triển với môi trường kinh doanh hấp dẫn, lành mạnh, minh bạch. Là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

  Đức Tính – Nông Quý

 

 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết