Cấm tụ tập đông người - Sẽ xử lý nghiêm nếu vi phạm

18:57 27-03-2020 | :202

Laocaitv.vn - Dịch Covid-19 đang có những diễn biến vô cùng phức tạp. Ngoài những trường hợp dương tính với Covid-19 do nhập cảnh từ nước ngoài về thì hiện đã xuất hiện trường hợp dương tính Covid-19 có tiền sử dịch tễ phức tạp, có nguy cơ cao lây bệnh trong cộng đồng. Chính vì vậy, bên cạnh việc mỗi cá nhân tự có những biện pháp để phòng, chống dịch bệnh, thì việc hạn chế tụ tập đông người vào thời điểm này là thật sự cần thiết.

Các tuyến phố trước đây là nơi sầm uất của thành phố giờ đây vắng vẻ.

Một trong những tuyến phố sầm uất nhất của thành phố Lào Cai, nơi tập trung đông hàng, quán phục vụ nhu cầu ẩm thực của người dân trên địa bàn, nhưng vào thời điểm hiện tại rất vắng khách. Kể từ khi có dịch Covid-19 thì lượng khách về đây đã giảm đáng kể, hầu như các hoạt động tập trung đông người tại khu vực này đã được tạm dừng. Ông Đỗ Ngọc Lân, người bán hàng cho biết: "Mỗi ngày được có một vài bàn, nhưng mình vẫn cố duy trì bán. Cũng sắp xếp các bàn xa nhau hơn, bây giờ thì tụ tập ăn uống cũng ít đi rồi".

Các quán ăn không có khách.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, một số quán trà chanh, trà sữa, thậm chí cả quán trà đá vỉa hè cũng đã rục rịch đóng cửa vào ngày hôm nay, 1 ngày trước khi lệnh “giới nghiêm” được ban hành. Sẽ không biết phải đóng cửa đến bao giờ và thiệt hại về kinh tế thì chắc chắn là không tránh khỏi, nhưng hầu hết mỗi người kinh doanh đều ý thức được trách nhiệm của bản thân mình trong thời điểm này, chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh. Anh Nguyễn Quốc Bảo Lâm, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai cho biết: "Thông tin không được tụ tập thì tôi cũng nắm được rồi. Thanh niên thì cũng hay tụ tập, nhưng bây giờ thì phải thay đổi, hạn chế đi ra ngoài thôi".

Một số quán trà chanh, trà sữa đã đóng cửa.

Theo chỉ của Thủ tướng Chính phủ, từ 0 giờ ngày 28/3 phải tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người. Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện. Bởi việc tụ tập đông người trong mùa dịch Covid-19 tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng rất cao. Đối với những trường hợp cố tình tụ tập đông người, pháp luật có chế tài xử phạt khá nghiêm khắc. Trên thực tế, tại Lào Cai, thời gian qua, các cơ quan chức năng cũng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, internet, xử phạt những cơ sở cố tình hoạt động chui. Với những chế tài đủ mạnh, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của mỗi người dân, Lào Cai quyết tâm chung tay cùng cả nước đẩy lùi đại dịch Covid-19./.

 Thu Hường – Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết