Cần có những giải pháp quyết liệt để kéo giảm số vụ tảo hôn trên địa bàn tỉnh

16:30 02-12-2020 | :163

Laocaitv.vn - Số vụ tảo hôn ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai bỗng tăng cao trong kỳ nghỉ dịch Covid-19. Trước thực trạng đó, tỉnh Lào Cai đã vào cuộc có những giải pháp quyết liệt nhằm kéo giảm số vụ tảo hôn trên địa bàn tỉnh.

Sau thời gian xảy ra biến cố, giờ đây em Sùng Thị Mao (giữa ảnh) đã đi học trở lại, vui vẻ bên các bạn cùng trang lứa.

Sau khi biết tin em Sùng Thị Mao, học sinh lớp 8, Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai bị bắt đi làm vợ, các thầy cô giáo và chính quyền địa phương đã vào cuộc can thiệp quyết liệt để em Mao được trở về với gia đình, tiếp tục đi học trở lại. Em Mao được thầy cô, bạn bè động viên, chia sẻ giúp em sớm ổn định tâm lý, tìm lại được niềm vui khi đến trường. Nét hồn nhiên, vô tư đã dần hiện hữu trở lại trên gương mặt của cô học sinh lớp 8. Em Sùng Thị Mao chia sẻ: “Kể từ khi em được đi học trở lại, được vui chơi với bạn bè em tự nhủ phải cố gắng học tốt. Trước hết cứ học như thế này khi nào đủ tuổi mới lấy chồng”.  

Ngay sau khi bước vào năm học mới, các trường học vùng cao phối hợp với chính quyền địa phương nỗ lực tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp. Nhiều em học sinh, sau khi về nhà chồng đã được vận động để quay trở lại trường tiếp tục theo học. Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Thào Chư Phìn, kỳ nghỉ dịch Covid-19 vừa qua đã có 6 em học sinh bỏ học tảo hôn. Với nhiều nỗ lực vận động, đến nay các em đã quay trở lại trường học. Điều đáng mừng năm học 2020 - 2021, trường đã không còn học sinh bỏ học tảo hôn. Thầy giáo Nguyễn Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai cho biết: “Học sinh nghỉ 1 - 2 ngày là nhà trường phải đi tìm hiểu xem vì sao học sinh nghỉ học. Khi học sinh vướng vào tảo hôn nhà trường sẽ báo với chính quyền để phối hợp xử lý. Nhà trường đã xây dựng môi trường, cảnh quan để thu hút học sinh đến trường”.

Bạn trai của em Sùng Thị Mao là Sùng A Hồng đã 23 tuổi, đủ tuổi chịu trách nhiệm về các hành vi dân sự. Vì vậy, huyện Si Ma Cai đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra và quyết định khởi tố vụ án hiếp dâm trẻ em. Tháng 6 vừa qua, Sùng Văn Hồng bị Tòa án nhân dân huyện Si Ma Cai kết án 3 năm tù về tội danh giao cấu với trẻ em. Đây là vụ án hình sự đầu tiên liên quan đến tảo hôn được xét xử trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Ông Hoàng Văn Dương, Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai cho biết: “Với mục đích là cảnh báo những trường hợp kết hôn với trẻ em dưới 16 tuổi nên chúng tôi chỉ đạo xử lý điểm vụ án của Sùng Văn Hồng. Bên cạnh đó, chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức phiên tòa giả định nhằm mục tiêu ngăn chặn việc kết hôn trước tuổi 18 đối với nữ, 20 đối với nam để Nhân dân biết”.

Phiên tòa giả định về vấn đề tảo hôn.

Chỉ tính riêng đợt dịch Covid-19 vừa qua, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 386 trường hợp có dấu hiệu tảo hôn, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ với năm 2019. Và sau rất nhiều nỗ lực, các địa phương đã vận động được 102 trường hợp bỏ tảo hôn. Đặc biệt, trong 3 tháng trở lại đây, số vụ tảo hôn trên địa bàn tỉnh đã không còn. Để có được sự chuyển biến tích cực đó, ngay sau khi hết cách ly dịch Covid-19, tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai rất nhiều giải pháp với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Bà Mã Én Hằng, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai cho biết: “Cần tích cực tuyên truyền nâng cao uy tín của già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ - những người có vai trò quyết định trong cộng động. Các hoạt động tuyên truyền vẫn là trọng tâm, để làm sao thay đổi hành vi của đồng bào dân tộc thiểu số. Cần có nhiều chính sách dân tộc trong đồng bào dân tộc thiểu số”.

Tuy nhiên, việc giải quyết hệ lụy từ tảo hôn này không thể một sớm, một chiều và cũng không thể chỉ trông chờ vào công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục mà cần những giải pháp mạnh mẽ hơn. Đặc biệt là sử dụng luật pháp khi có đủ các căn cứ, điều kiện như vụ án điểm mà huyện Si Ma Cai đã khởi tố là cần thiết để ngăn chặn nạn tảo hôn có thể gia tăng trở lại.

Trung Kiên - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết