Cần sớm thực hiện dự án xây dựng xã NTM an toàn trong thiên tai ở Trịnh Tường

20:02 22-11-2019 | :202

Laocaitv.vn - Liên tiếp chịu thiệt hại nặng nề do lũ ống, lũ quét xảy ra vào những năm trước, người dân xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát không thể tự khắc phục mà cần đến sự hỗ trợ rất lớn từ các chương trình, dự án. Được lựa chọn là một trong 6 xã điểm của cả nước thực hiện tiêu chí 3.2 về xây dựng xã NTM an toàn trong thiên tai, xã Trịnh Tường mong muốn dự án sớm được triển khai để cuộc sống của người dân giảm bớt khó khăn do thiên tai gây ra.

Suối Tùng Chỉn đoạn chảy qua thôn San Hồ, Bản Trung và Phố Hai thường xảy ra lũ ống khi có mưa lớn.

Theo khảo sát của xã Trịnh Tường, hiện địa phương này có 4 điểm nguy hiểm, chịu ảnh hưởng lớn nếu có mưa lũ xảy ra. 3 điểm dân cư là thôn San Hồ, Bản Trung và Phố Hai với khoảng 40 hộ dân có nguy cơ bị mất nhà ở. Cả ba thôn này đều có hộ dân nằm dọc suối Tùng Chỉn. Với chính quyền, địa phương thì giải pháp duy nhất là mỗi khi mưa lớn sẽ di chuyển người dân đến nơi tránh lũ an toàn hơn và khi hết mưa mới trở lại sản xuất.

Khi được lựa chọn là xã NTM an toàn trong thiên tai, địa phương đã phối hợp với Ban chủ nhiệm dự án tiến hành khảo sát, đánh giá thực tế để việc triển khai đạt hiệu quả. Ông Lưu Mạnh Tường, Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát cho biết: “Các phương án khảo sát đã hoàn thành, vấn đề còn lại là tỉnh đồng ý nguồn kinh phí để triển khai kè sớm để người dân địa phương ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển kinh tế”.

Người dân địa phương mong mỏi dự án khắc phục hậu quả thiên tai sớm được triển khai.

 Dự án xây dựng thí điểm mô hình xã đảm bảo đủ điều kiện, đáp ứng yêu cầu quy định phòng chống thiên tai tại chỗ trong xây dựng NTM được triển khai trong thời gian tới sẽ góp phần thực hiện hiệu quả tiêu chí 3.2 trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM. Khi được thực hiện, dự án sẽ hỗ trợ người dân xã Trịnh Tường nâng cao năng lực, kỹ năng trong phòng chống thiên tai thông qua việc tập huấn, đào tạo kỹ năng, xây dựng mô hình phòng chống thiên tai. Với phần đối ứng của tỉnh sẽ hỗ trợ địa phương này thực hiện các công trình xây dựng là kè suối, kè trường học, giúp người dân có cuộc sống an toàn, tích cực xây dựng NTM trong những năm tới.

Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết