Cần tăng cường kiểm soát tải trọng, đảm bảo an toàn giao thông Quốc lộ 279

16:56 15-08-2020 | :152

Laocaitv.vn - Thời gian qua, Quốc lộ 279 đi qua tỉnh Lào Cai đã được Bộ Giao thông Vận tải đầu tư nâng cấp, tạo thuận lợi cho các phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên, tình trạng xe tải trọng lớn thường xuyên lưu thông qua đây, khiến nhiều đoạn của tuyến đường này lại bị rạn nứt, sụt lún, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Mặt đường bị rạn nứt, xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Hiện nay, đoạn đường thuộc nút giao IC16 (đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai) đi qua các điểm tập kết quặng thuộc địa phận xã Tân An, huyện Văn Bàn hầu hết mặt đường đã bị rạn nứt, xuống cấp nghiêm trọng. Nguyên nhân chính được cho là do lượng phương tiện trọng tải lớn chở quặng sắt, cao lanh từ huyện Văn Bàn đổ vào các bãi tập kết thường xuyên đi lại qua tuyến đường này. "Đường mới làm lại hỏng, mỗi lần chúng tôi đi qua đây rất khó khăn. Nắng thì bụi, mưa thì bẩn, tình an toàn giao thông cũng không được đảm bảo, chúng tôi rất bức xúc, mong các cấp, các ngành chấn chỉnh hoạt động vận chuyển quặng qua lại đây”, chị Lò Thị Quảng, xã Tân An, huyện Văn Bàn chia sẻ.

Hằng ngày, có một lượng lớn xe quá khổ, quá tải lưu thông qua đây.

Quốc lộ 279, từ nút giao IC16 (đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai) đi huyện Văn Bàn luôn được xem là tuyến đường có nhiều diễn biến phức tạp. Đã có những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra do đường cua dốc, lái xe không làm chủ tốc độ… Bên cạnh đó, việc quản lý xe quá khổ, quá tải của cơ quan chức năng chưa được thường xuyên, liên tục, nên các xe này lưu thông nhiều khiến mặt đường hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Nhằm siết chặt công tác kiểm soát tải trọng xe, lực lượng chức năng đã thiết lập trạm cân lưu động tại ngã ba Khe Lếch.

Trước thực trạng này, từ đầu tháng 3 đến nay, tỉnh Lào Cai đã thiết lập một trạm cân lưu động đặt tại ngã ba Khe Lếch, huyện Văn Bàn. Theo Ban An toàn giao thông tỉnh, từ khi triển khai trạm cân ở đây việc kiểm soát tải trọng của cơ quan chức năng đã được tăng cường, tuy nhiên, nhiều lái xe vẫn tìm cách luồn lách, né tránh lực lượng chức năng.  

“Chúng tôi duy trì cân tải trọng thường xuyên, nhìn chung các xe chấp hành tốt. Tuy nhiên, các xe vận chuyển ra bãi tập kết, rồi tiếp tục bốc hàng lên xe đi lối cao tốc vẫn có hiện tượng chở quá tải. Đặc biệt, nhiều xe cố tình vượt trạm cân để né việc kiểm tra nên chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn”, anh Phạm Thanh Hùng, Đội trưởng Đội thanh tra số 4, Thanh tra Sở Giao thông vận tải - Xây dựng cho biết.

Để giải quyết triệt để tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên tuyến đường này, cùng với sự vào cuộc quyết liệt các lực lượng chức năng trong việc tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, thì các ngành, các địa phương và Nhân dân cũng cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm, tham gia tích cực vào việc phát hiện, tố giác các phương tiện vi phạm.

Tiến Dũng – Thế Văn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết