Cảnh giác trước nguy cơ xâm nhập dịch bệnh viêm phổi do virus corona

15:59 24-01-2020 | :274

Laocaitv.vn - Trước bối cảnh một số nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp do virus corona xâm nhập, đặc biệt khi Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, Bộ Y tế xác định nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc.

Cán bộ Trung tâm Kiểm dịch Y tế thường trực 24/24 giờ.

Tính đến ngày 23/1, tại Trung Quốc, dịch viêm phổi do virus corona mới đang có diễn biến ngày càng phức tạp. Số ca tử vong do virus này đã tăng lên tới 25 người, số ca nhiễm cũng tăng lên gần 850 người. Bệnh cũng đã xuất hiện tại một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Phun khử trùng khu vực Cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Lào Cai là tỉnh có cửa khẩu quốc tế thông thương với Trung Quốc. Trước tình hình đó, ngành Y tế tỉnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng bệnh xâm nhập qua biên giới như: Tiếp tục giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu, bệnh viện và tại cộng đồng để phát hiện sớm và sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý tốt các trường hợp bệnh ngay khi phát hiện trường hợp bệnh xâm nhập; cập nhật, ban hành tài liệu hướng dẫn về chuyên môn điều trị, quản lý trường hợp nhiễm bệnh; tăng cường kiểm tra tại các địa phương để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện một cách liên tục kể cả trong dịp Tết Nguyên đán và những ngày lễ hội đầu năm.

Bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Ngành Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân, trong đó chủ yếu là dựa vào vệ sinh cá nhân và ngăn ngừa lây truyền tại cộng đồng.

Cùng với sự nỗ lực của ngành Y tế, mỗi người dân cũng cần tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập và lây truyền trong cộng đồng.

Phương Hiền


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết