Chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

08:01 25-06-2024 | :117

Laocaitv.vn - Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh dần lên, từ chiều tối qua (24/6) các khu vực trong tỉnh có mưa vừa, mưa to diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to. Dự báo đợt mưa này có khả năng kéo dài đến hết ngày 27/6.

Thời tiết những ngày tới diễn biến phức tạp, người dân cần nâng cao cảnh giác, đề phòng thiệt hại do thiên tai gây ra. (Ảnh minh họa)

Để chủ động, sẵn sàng trong công tác phòng ngừa, ứng phó trước mọi tình huống do thiên tai có thể xảy ra, nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết để ứng phó kịp thời trước diễn biến thời tiết ở địa phương… nhằm giảm thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. 

Tổ chức rà soát các hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập úng để có phương án di chuyển kịp thời. Chỉ đạo quyết liệt phương án sơ tán, di chuyển ngay những hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ trượt, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn.

Tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới, cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn có nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét, khu vực có nguy cơ sạt lở đất,... để hướng dẫn người dân, các phương tiện qua lại đảm bảo an toàn; thông báo cho người dân không nghỉ qua đêm tại lều, lán, nương, rẫy; không đi làm nương, chăn thả gia súc xa nơi cư trú, không vớt củi, đánh bắt cá tại các sông, suối khi nước lũ lên cao.

PV


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết