Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại xã Lan Pan Tẩn, Tả Thàng, huyện Mường Khương

15:12 25-06-2022 | :365

Laocaitv.vn - Ngày 25/6, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi kiểm tra, làm việc với Đảng ủy xã La Pan Tẩn và Tả Thàng của huyện Mường Khương. Cùng tham gia đoàn công tác có lãnh đạo huyện Mường Khương, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

 

Qua 1 năm thực hiện chương trình phân công Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh theo dõi, nắm bắt tình tình tổ chức cơ sở Đảng và giúp xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, dưới sự quan tâm, giúp đỡ trực tiếp của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, kinh tế - xã hội tại La Pan Tẩn và Tả Thàng đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều chương trình, dự án đã được tập trung nguồn lực để triển khai. Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy,  bước đầu đã hình thành được những vùng sản xuất hàng hóa như vùng chè trên 126 ha tại xã La Pan Tẩn và trên 40 ha tại Tả Thàng, gắn với tiêu thụ và chế biến sản phẩm. Vùng quế được trồng mới trên 90 ha, nâng tổng diện tích lên trên 260 ha, và tiếp tục được mở rộng thêm 80 ha từ nay đến cuối năm... 

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường kiểm tra tại xã Lan Pan Tẩn, Tả Thàng, huyện Mường Khương.

Tại buổi làm việc, những khó khăn nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của 2 xã nghèo đã được phân tích để tìm ra hướng giải quyết, tháo gỡ như:  giá vật tư phân bón biến động và tăng cao khiến nhiều hộ dân không có khả năng đầu tư; nhận thức của người dân về đào tạo nghề còn hạn chế, khâu kết nối với doanh nghiệp để tuyển dụng lao động còn yếu; việc phát triển du lịch vẫn chưa tạo được đột phá...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: Với các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao như Tả Thàng và La Pan Tẩn, để giảm nghèo hiệu quả, trước hết cấp huyện, cấp xã cần tìm được nguyên nhân dẫn đến đói nghèo, từ đó đề ra những giải pháp để tổ chức thực hiện. Mỗi xã đều có những thế mạnh nhất định cần được khai thác hiệu quả, quan tâm phát huy tinh thần gương mẫu của người đứng đầu, khơi dậy tinh thần nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ cơ sở.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi làm việc với hai xã.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường yêu cầu địa phương cần tăng cường hơn nữa trong việc phân luồng định hướng nghề nghiệp trong trường học, quan tâm đến giảm nghèo về thông tin để nâng cao nhận thức của người dân. Về du lịch – dịch vụ, địa phương cần có quy hoạch, chiến lược cụ thể, tạo được điểm nhấn. 

Trước đó, đồng chí Trịnh Xuân Trường cùng đoàn công tác đã khảo sát thực tế khu vực quy hoạch trồng quế tại các thôn Cán Cấu 1, Páo Máo Phìn B; tuyến giao thông dọc sông Chảy kết nối liên xã Tả Thàng, Cao Sơn và Lùng Khấu Nhin, Tả Gia Khâu; khu vực đề xuất xây dựng cầu qua sông Chảy kết nối xã Tả Thàng, huyện Mường Khương với xã Nàn Sín, huyện Si Ma Cai; khu vực trồng chè mới tại xã La Pan Tẩn.

Thu Hường – Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết