Chương trình 135 góp phần cải thiện đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số

09:13 31-10-2020 | :1615

Laocaitv.vn - Chính sách hỗ trợ, đầu tư phát triển kinh tế - xã hội ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn theo nguồn vốn Chương trình 135 triển khai tại xã Bản Phố, huyện Bắc Hà đã tạo cú huých để phát triển, làm thay đổi diện mạo nông thôn, kết cấu hạ tầng dần được hoàn thiện, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mới góp phần cải thiện đời sống của người dân trên địa bàn.

Các cấp chính quyền xã Bản Phố chủ động đến từng hộ gia đình để rà soát, và có phương án hỗ trợ vốn một cách cụ thể.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn Chương trình 135, xã Bản Phố đã thực hiện các hợp phần phù hợp với địa phương. Đối với hợp phần hỗ trợ sản xuất, dựa trên nguyện vọng của người dân, từ đó xã lựa chọn các hình thức hỗ trợ cây, con giống, máy móc sao cho phù hợp với điều kiện từng gia đình. Với tổng kinh phí hỗ trợ thực hiện Chương trình 135 năm 2019 là 240 triệu đồng, xã đã tiến hành triển khai thực hiện dự án hỗ trợ nuôi trâu sinh sản cho 24 hộ ở 6 thôn, trong đó có 17 hộ nghèo, 1 hộ cận nghèo, 6 hộ thoát nghèo được hỗ trợ.

"Trong những năm qua, chúng tôi cũng triển khai nhiều chương trình hỗ trợ sản xuất nâng cao đời sống cho bà con Nhân dân. Trong đó, trực tiếp là hỗ trợ phát triển trâu sinh sản được người dân đồng tình ủng hộ, góp phẩn ổn định sản xuất tại địa phương, từng bước xóa đói giảm nghèo", ông Lê Tiến Tùng, Chủ tịch UBND xã Bản Phố, huyện Bắc Hà cho biết.

Từ nguồn vốn Chương trình 135, nhiều hộ dân tại địa phương đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Được hỗ trợ 10 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình 135 để mua trâu về nuôi sinh sản, gia đình ông Ma Seo Sử, thôn Bản Phố 2 đã đối ứng thêm 8 triệu đồng mua một con trâu cái về nuôi. Sau 1 năm, nhờ chăm sóc tốt, trâu mẹ đã sinh được 1 nghé con. Đầu năm 2020, gia đình ông Sử vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 30 triệu đồng đầu tư mua thêm 1 cặp trâu sinh sản, đến nay gia đình ông Sử đã có đàn trâu 5 con. Hiện, gia đình ông đang tích cực chăm sóc để tiếp tục nhân rộng, phát triển đàn trâu. "Từ khi nhận được tiền hỗ trợ, gia đình tôi thêm vốn để mua con trâu cái về nuôi, 2 năm sinh sản 1 lứa, và cũng cho thu nhập rất ổn định. Với chính sách như thế này Nhân dân rất mong muốn Nhà nước tiếp tục có nhiều hỗ trợ hơn để người dân có thể thoát nghèo", ông Ma Seo Sử, thôn Bản Phố 2, xã Bản Phố, huyện Bắc Hà chia sẻ.

Năm 2019, Bản Phố về đích nông thôn mới. Để có được kết quả đó, chính quyền xã đã sáng tạo trong việc lồng ghép nguồn hỗ trợ từ Chương trình 135 với nguồn vốn nông thôn mới, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt phương châm ''Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, gia đình tự làm'', ''Xã có công trình, dân có việc làm tăng thêm thu nhập''. Bên cạnh đó, xã cũng đã huy động được số tiền ủng hộ xây dựng nông thôn mới được trên 15 tỷ đồng để thực hiện cứng hóa được trên 35 km đường giao thông nông thôn, xây dựng mới 13 nhà văn hóa thôn, khu thể thao.

Diện mạo nông thôn của xã vùng cao Bản Phố đã có những thay đổi rõ rệt.

Có thể thấy, Chương trình 135 đã từng bước nâng cao đời sống người dân, tạo sinh kế cho hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống, thu nhập bình quân đầu người được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể qua các năm, đến nay chỉ còn 11,38%. Nhờ vậy, diện mạo xã vùng cao Bản Phố đang ngày càng đổi thay.

Trung Hiếu


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết