Cửa khẩu quốc tế Lào Cai áp dụng hệ thống giám sát xuất nhập cảnh tự động

07:30 24-12-2019 | :3123

Laocaitv.vn - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, từ tháng 11/2019, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã triển khai ứng dụng hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh tự động tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai áp dụng cho công dân Việt Nam sử dụng giấy thông hành thường xuyên xuất, nhập cảnh.

Người dân chuẩn bị làm thủ tục xuất nhập cảnh tại hệ thống giám sát tự động.

Hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh tự động dựa vào đặc điểm sinh trắc học để kiểm tra, đối chiếu vân tay của người làm thủ tục với vân tay đã được đăng ký trước. Muốn sử dụng dịch vụ kiểm soát tự động thì người xuất nhập cảnh phải làm thủ tục đăng ký tên và mẫu vân tay. Việc đăng ký chỉ thực hiện một lần, nhưng được làm thủ tục xuất nhập cảnh nhiều lần cho đến lúc giấy thông hành hết hạn.

Qua triển khai cho thấy, nếu xuất nhập cảnh bằng phương pháp thông thường thì cần từ 1 đến 2 phút/người; khi đưa hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh tự động vào áp dụng, người qua cổng chỉ việc đưa giấy thông hành vào máy đọc để xác nhận thông tin, sau đó xác nhận vân tay, mẫu mắt, khi máy xác nhận đúng thông tin thì cửa xuất cảnh tự động mở để người dân có thể thông quan. Thời gian của toàn bộ quy trình này chỉ hết khoảng 20 giây/người.  

Sau một thời gian ngắn vận hành, hệ thống đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh với những ưu điểm vượt trội: Nhanh gọn trong thủ tục, chính xác trong kiểm soát, kịp thời trong phát hiện vi phạm... Việc hiện đại hóa quy trình giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh đã tạo bước đột phá trong cải cách hành chính của đơn vị Biên phòng nói riêng và của các ngành thành viên Ban Quản lý cửa khẩu nói chung.

Được biết, hiện nay, Cửa khẩu quốc tế Lào Cai là đơn vị thứ 3 áp dụng hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh tự động sau Cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Quảng Ninh và Cửa khẩu Hữu Nghị - Lạng Sơn.

An Hồng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết