Đảm bảo an toàn cho công tác tiêm vaccine phòng Covid-19

22:35 31-07-2021 | :512

Laocaitv.vn - Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của tỉnh, các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở đang chuẩn bị tốt nhất các điều kiện và tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân. Điều này rất cần thiết, bởi hiện Lào Cai đang bước vào đợt tiên 3 loại vaccine phòng Covid-19 là AstraZeneca, Moderna, Pfizer với hơn 30.000 liều và chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng rộng hơn trong những ngày tới.

Điểm tiêm Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh có hơn 1.300 người đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 trong đợt này. Để thực hiện theo đúng quy trình và đảm bảo an toàn trước, trong và sau tiêm chủng, bệnh viện đã lên kế hoạch, chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, vật tư y tế. Hoàn thành 2 mũi tiêm phòng Covid-19 tại bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, anh Ninh Văn Tú, ở phường Kim Tân, thành phố Lào Cai phấn khởi cho biết: "Mũi 1 tôi tiêm AstraZeneca, mũi 2 tiêm Pfizer. Ở đây rất tốt đảm bảo phòng dịch, các bác sĩ khám sàng lọc, hướng dẫn rất tận tình. Sau tiêm mũi 2 tôi thấy rất nhẹ nhàng, không có biểu hiện gì cả".

"Khi khám sàng lọc chúng tôi đã giải thích rất rõ dấu hiệu có thể xảy ra sau tiêm, và cần phải theo dõi 30 phút đến 1 tiếng sau tiêm. Chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn mỗi bàn tiêm ống thuốc Adrenaline chống sốc phản vệ, khi có dấu hiệu phản ứng với thuốc thì xử lý ngay tránh để tình trạng xấu", ông Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai cho biết rõ hơn về quy trình thực hiện tiêm an toàn tại bệnh viện.

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.

Tới đây, để triển khai tiêm vaccine trên diện rộng, ngành Y tế đã rà soát, đánh giá và ấn định 171 điểm tiêm đủ điều kiện; lên kế hoạch để dự trù, tiếp nhận, phân phối và cấp vaccine, vật tư tiêm chủng, thực hành đảm bảo an toàn tại tất cả các điểm tiêm. Ông Trần Xuân Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết thêm: "Tất cả các y bác sĩ đều được tập huấn an toàn tiêm chủng và theo dõi phản ứng sau tiêm; yêu cầu sắp xếp vị trí bàn tiêm thuận lợi, đảm bảo quy tắc 1 chiều; các phòng theo dõi sau tiêm đều được trang bị đầy đủ các bình oxy, phương tiện cấp cứu cần thiết, đảm bảo xử trí ban đầu cho các trường hợp phản ứng xảy ra; yêu cầu tất cả các điểm tiêm quản lý đối tượng tiêm trên phần mềm, sau này như một hộ chiếu thông hành cho người dân".

Ngành Y tế đảm bảo các điều kiện để triển khai công tác tiêm chủng trên diện rộng.

Trong tuần tới dự kiến Lào Cai sẽ được tiếp nhận thêm 17.300 liều vaccine AstraZeneca và 18.600 liều vaccine Moderna do Bộ Y tế phân bổ. Tỉnh sẽ tổ chức tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã được tiêm mũi 1 và thực hiện tiêm cho các đối tượng khác.

Việc chuẩn bị tốt các điều kiện, đảm bảo an toàn cho công tác tiêm chủng phòng Covid-19 sẽ góp phần thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầu cho Nhân dân và từng bước đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này.

Bài, ảnh: Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết