Laocaitv.vn - Tết Nguyên đán đến gần cũng là thời điểm mà mà các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm đang tăng tốc, đảm bảo lượng hàng dồi dào, đáp ứng nhu cầu tăng cao của thị trường. Ngành chức năng của Lào Cai đang tích cực vào cuộc, tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn, xử lý vi phạm và chấn chỉnh các cơ sở chấp hành nghiêm quy định về an toàn trong sản xuất, kinh doanh bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Sản xuất nhiều mặt hàng phục vụ thị trường Tết như lạp sườn, thịt treo gác bếp, xôi ngũ sắc, tương ớt, trong đó, sản phẩm lạp sườn đã được chứng nhận đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Để giữ chữ tín và thương hiệu, vấn đề an toàn thực phẩm luôn được cơ sở này quan tâm, từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến chế biến, bảo quản sản phẩm.
Bà Phùng Thị Dung, cơ sở sản xuất Dung Sử, huyện Mường Khương chia sẻ: “Để đảm bảo lạp sườn ngon thì đầu vào nguyên liệu phải chuẩn, thịt lợn sạch, lạp sườn nhà tôi dùng ruột lợn tự nhiên không dùng ruột nhân tạo, đảm bảo sấy đủ 6 - 7 ngày, lửa đều liên tục”.
Sản phẩm lạp sườn.
Tại thị xã Sa Pa, với gần 500 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, khoảng 70 quầy, quán phục vụ thức ăn đường phố… công tác truyền thông, siết chặt quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và kiểm tra, giám sát được chú trọng, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho Nhân dân và du khách.
Bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa cho biết: “Trên địa bàn thị xã chú trọng vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, không chỉ với các cơ sở mà cả đối với các loại hình dịch vụ tự phát như homestay, chúng tôi cũng quản lý chặt chẽ và hướng dẫn đầy đủ về an toàn thực phẩm”.
Thời điểm này, 2 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đang tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các huyện, thị xã, thành phố. Qua đó, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý vi phạm trong mùa cao điểm tết.
Tiến hành kiểm tra, giám sát nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.
Ông Hoàng Quốc Miêng, Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết: “Chúng tôi quan tâm nhất là chất lượng, xuất xứ nguồn gốc hàng hóa, nếu không đảm bảo về chất lượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ngày đầu tiên ra quân thực hiện quyết định của Uỷ ban, đi kiểm tra cho thấy việc chấp hành quy định trên địa bàn tỉnh cơ bản tốt, tuy nhiên vẫn có một số tồn tại hạn chế, không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sản phẩm”.
Cùng với cấp tỉnh, đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành cấp huyện cũng sẽ ra quân, tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm theo phân cấp quản lý; nhất là kiểm tra tại các khu vực, địa bàn trọng điểm về du lịch, dịch vụ, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và du khách.
Vân Anh – Tuấn Linh
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ
Tiếng việt có dấu
Không chứa liên kết
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết