Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu

15:41 20-09-2021 | :126

Laocaitv.vn - Dự báo thị trường thực phẩm Trung thu năm nay không sôi động như các năm trước do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Mặc dù vậy, vấn đề an toàn thực phẩm vẫn luôn được các cơ quan chức năng cũng như cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh quan tâm nhằm đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm thực phẩm chất lượng và an toàn nhất.

Kinh doanh các mặt hàng thực phẩm từ năm 2017, đến nay cơ sở thực phẩm sạch An Tâm đã phát triển chuỗi hệ thống 4 cửa hàng đặt tại thành phố Lào Cai và thị xã Sa Pa. Để giữ chữ tín với khách hàng, ngoài chú trọng đến nguồn gốc của hàng hoá thì việc bảo quản, lưu giữ thực phẩm cũng được cơ sở này chú trọng. Đặc biệt là đối với mặt hàng bánh Trung thu - một trong những sản phẩm có hạn sử dụng ngắn so với các sản phẩm thực phẩm khác. Chị Lê Thị Khánh Vân, chủ chuỗi thực phẩm sạch An Tâm Lào Cai cho biết: “Phục vụ cho dịp tết Trung thu này cửa hàng nhập bánh Trung thu Thu Hương. Trước khi nhập hàng chúng tôi phải tìm hiểu kỹ, bánh không có chất bảo quản, có giấy tờ đầy đủ, rõ ràng”.

Sản phẩm bánh Trung thu được các cơ sở kinh doanh lựa chọn nhập ở những cơ sở sản xuất uy tín, chất lượng.

Hiện thành phố Lào Cai có 1.850 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó có trên 350 cơ sở sản xuất và kinh doanh mặt hàng bánh Trung thu. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sức mua của người dân không cao, song các cơ sở đã lựa chọn kinh doanh sản phẩm của các nhãn hàng uy tín, có thương hiệu lâu năm trên thị trường và tuân thủ các quy trình sản xuất an toàn, đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng. Chị Hồ Hồng Gấm, chủ tiệm bánh ngọt Pháp Vân Anh, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai cho biết: “Nguồn nguyên liệu nhập thì chúng tôi đã có đủ, có công bố chất lượng của nhà sản xuất, máy móc đảm bảo để nướng, đóng gói an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Tại huyện Bảo Thắng, thị trường thực phẩm mùa Trung thu năm nay kém sôi động so với mọi năm. Tuy nhiên các cơ sở đã nhận thức được trách nhiệm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm, chấp hành nghiêm các quy định an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, người tiêu dùng đã nâng cao nhận thức, lựa chọn sản phẩm thực phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Chị Trần Thị Huế, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng cho biết: “Tôi luôn chú trọng nhãn mác của sản phẩm phải uy tín và thứ 2 là hạn sử dụng, nguồn gốc rõ ràng. Tôi làm ở thôn hay mua đồ về làm Trung thu cho các cháu, như bánh Trung thu, kẹo, thạch, nước uống...”.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Dịp này Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh đã tiến hành kiểm tra đột xuất 14 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm trên địa bàn thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng và thị xã Sa Pa. Đồng thời tiến hành lấy 9 mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm đánh giá chất lượng sản phẩm. Ông Hà Ngọc Đạt, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và thuỷ sản tỉnh cho biết: “Qua kiểm tra cho thấy các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã có đầy đủ thủ tục hành chính pháp lý và cơ bản đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số hạn chế như thiếu giá kệ kê xếp thực phẩm, chưa có tem nhãn phụ đối với các sản phẩm nhập khẩu, công tác vệ sinh chưa được thường xuyên… Đoàn đã kết hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức ý thức, trách nhiệm của các cơ sở tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa quy định của Bộ Y tế, của tỉnh trong phòng, chống dịch Covid-19”.

Việc đẩy mạnh hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm có ý nghĩa quan trọng nhằm ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng bày bán, kinh doanh trôi nổi ngoài thị trường. Qua đó góp phần hạn chế tối đa nguy cơ mất an toàn thực phẩm, nhất là dịp tết Trung thu, đảm bảo sức khoẻ cho Nhân dân.

Bài, ảnh: Vân Anh-Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết