Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu 2020

08:26 10-07-2020 | :875

Laocaitv.vn - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 188/KH-UBND ngày 6/7/2020 về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu tỉnh Lào Cai năm 2020.

Theo đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2020, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu UBND các cấp, các tổ chức chính trị xã hội, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng cần nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm, nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua đường thực phẩm; tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền trực tiếp kiến thức an toàn thực phẩm phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua đường thực phẩm cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm của UBND xã, phường, thị trấn (đối với các xã, phường, thị trấn chưa được kiểm tra năm 2020), phấn đấu 100% số xã, phường, thị trấn được kiểm tra.

Lào Cai đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2020. (Ảnh minh họa)

Về công tác kiểm tra việc sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra đột xuất, kiểm tra hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm trong phạm vi toàn tỉnh nhằm hạn chế tối đa thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm giả lưu hành trên thị trường; tập trung ưu tiên kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết Trung thu như: Bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, hoa quả, thịt và sản phẩm từ thịt...; kiểm tra, kiểm soát việc quảng cáo, bán hàng qua mạng xã hội, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm như: Bánh, kem…. tự sản xuất hoặc nhập khẩu không rõ nguồn gốc; lấy mẫu kiểm nghiệm đối với các sản phẩm đã thực hiện công bố, tự công bố và các sản phẩm đặc thù phục vụ trong dịp tết Trung thu (nhất là các sản phẩm được vận chuyển từ địa phương khác đến) khi cần thiết.

UBND tỉnh cũng lưu ý, việc kiểm tra cơ sở thực phẩm phải khoa học thống nhất, tránh chồng chéo, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm. UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành khi được yêu cầu để xử lý các diễn biến phức tạp trong quá trình kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn, nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

PV


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết