Đảm bảo phòng, chống Covid-19 cho chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam làm việc

09:26 08-08-2020 | :90

Laocaitv.vn - Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều tổ chức, doanh nghiệp, công ty có nhu cầu xin phép cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động có tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh vào Lào Cai làm việc. Lào Cai đã nhanh chóng xây dựng phương án hỗ trợ, tiếp nhận, cách ly các chuyên gia, người lao động nước ngoài.

Là địa bàn trung tâm của thành phố Lào Cai, lại có cửa khẩu quốc tế, phường Lào Cai đã tập trung toàn lực thực hiện chu đáo, sẵn sàng các phương án, kế hoạch để đảm bảo nguồn dịch bệnh không lây lan và an toàn cho cộng đồng. Để làm tốt công tác tiếp đón các chuyên gia, lao động nước ngoài vào làm việc, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh, phường Lào Cai đã lên kế hoạch, xây dựng phương án tiếp nhận và tổ chức cách ly y tế tạm thời.

Theo ông Nguyễn Văn Sáu, Chủ tịch UBND phường Lào Cai cho biết, khách sạn Hồng Hà là một trong những địa điểm được chọn làm nơi tập trung cách ly các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh. UBND phường Lào Cai đã tuyên truyền và có buổi làm việc cụ thể với khách sạn. Hiện, khách sạn này cũng rất hợp tác, tạo điều kiện cho chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch.

Khu vực cách ly chuyên gia nước ngoài tại khách sạn Hồng Hà.

Khách sạn Hồng Hà đang tổ chức cách ly 2 đoàn với 12 chuyên gia người Trung Quốc sang làm việc tại Việt Nam. Sau 14 ngày cách ly tại khách sạn, tất cả thành viên của đoàn thứ nhất đều có sức khỏe tốt, không ai có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19, kết quả xét nghiệm đều âm tính. Đoàn thứ 2 cách ly tại khách sạn từ ngày 4/8/2020. Đến thời điểm hiện tại không ai trong đoàn có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19, sức khỏe hoàn toàn bình thường.

Để chủ động phòng dịch, các đơn vị còn phối hợp với cơ quan y tế để khám sức khỏe, đo thân nhiệt cho người cách ly 2 lần/ngày, đảm bảo đủ các tiêu chuẩn yêu cầu về theo dõi sức khỏe cho người cách ly.

“Các chuyên gia nhập cảnh đã được làm xét nghiệm SARS-CoV-2 tại nước bạn. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, khi các chuyên gia này vào đến Việt Nam sẽ được lấy mẫu xét nghiệm ngay sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh và thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định. Trước khi hoàn thành thời gian cách ly sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm, 2 lần xét nghiệm âm tính thì họ sẽ đủ điều kiện đi làm tại các công ty”, ông Trần Hoài Bắc, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Lào Cai cho biết.

Hiện, các doanh nghiệp đang trên đà khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, là thời điểm rất cần những chuyên gia, lao động kỹ thuật cao trở lại làm việc. Do đó, cùng với tăng cường công tác cách ly và quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, các ngành chức năng cũng cần đảm bảo tạo điều kiện để các chuyên gia, người lao động nước ngoài vào làm việc.

  Thanh Hà – Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết