Đánh giá và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi

08:05 11-10-2019 | :227

Laocaitv.vn - Bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Lào Cai từ giữa tháng 5 đến nay vẫn chưa được kiểm soát. Lợn bị bệnh chủ yếu ở những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, ít coi trọng các điều kiện vệ sinh, chăm sóc. UBND tỉnh vừa ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương đánh giá và thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Các hộ chăn nuôi cần thực hiện nghiêm ngặt công tác tiêu độc khử trùng môi trường.

Theo đó, bắt đầu từ thời điểm này, tỉnh sẽ không hỗ trợ kinh phí cho các hộ chăn nuôi có lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy, nếu các hộ không thực hiện việc đăng ký kê khai số lợn và không áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học theo quy định. Việc thực hiện thống kê số lợn đến từng hộ gia đình sẽ hạn chế tối đa nông dân tái đàn ồ ạt, thiếu kiểm soát dẫn đến tình trạng lợn mắc bệnh tiếp tục lây lan trên diện rộng và gây khó khăn cho công tác kiểm soát.

Theo chỉ đạo của tỉnh tại văn bản 4739 ngày 8/10/2019, các địa phương có lợn bị bệnh phải tiêu hủy cần lựa chọn địa điểm tiêu hủy gần để hạn chế đến mức thấp nhất khả năng lây lan dịch bệnh.

Tỉnh giao cơ quan chuyên môn là Chi cục Chăn nuôi và Thú y sẽ giám sát chặt chẽ quy trình tiêu hủy đối với lợn mắc bệnh. Đồng thời, thực hiện nghiêm ngặt công tác tiêu độc khử trùng môi trường; kiểm soát chặt chẽ phương tiện vận chuyển, dụng cụ tiêu hủy rơi vãi ra môi trường. Người và các phương tiện tham gia tiêu hủy lợn bệnh phải được khử trùng đúng quy định và tập trung toàn bộ lực lượng tham gia giám sát việc tiêu hủy lợn bệnh đúng quy trình.

Ngọc Hà – Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết