Đẩy lùi dịch Covid-19: Nhiệm vụ không của riêng ai

11:20 20-03-2020 | :275

Laocaitv.vn - Thời gian qua, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng, những hình ảnh đẹp về người dân trên khắp cả nước chung tay để vượt qua dịch bệnh. Bên cạnh đó cũng có những tấm gương bình dị với việc làm nhỏ bé nhưng thiết thực. Phóng sự về công việc đầy ý nghĩa của anh Nguyễn Mạnh Quyền - hướng dẫn viên du lịch của Công ty TNHH Topas Ecolodge.

Anh Nguyễn Mạnh Quyền giúp các bác sĩ trao đổi với trường hợp bị cách ly là người nước ngoài.

Khi nghe tiếng còi xe chuyên dụng của bệnh viện phát ra ngày một gần cũng là lúc anh Nguyễn Mạnh Quyền bắt đầu nhiệm vụ đặc biệt của mình. Nhiệm vụ này được anh tình nguyện làm từ khi cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Những ngày đầu, anh đã nhận thấy nhiều y bác sĩ gặp khó khăn trong giao tiếp, thu thập thông tin, điều tra y tế và nắm bắt thể trạng với những bệnh nhân là người nước ngoài do bất đồng ngôn ngữ. Vì vậy, anh đã tự nguyện làm phiên dịch cho các cán bộ y tế, cùng đi lấy lời khai y tế và lấy mẫu xét nghiệm, tuyên truyền hướng dẫn người bệnh về quy định của khu cách ly.

Nhờ có anh Quyền nên việc thu thập thông tin, điều tra y tế diễn ra thuận lợi hơn.

Anh Nguyễn Mạnh Quyền là hướng dẫn viên du lịch của Công ty TNHH Topas Ecolodge. Sáng 5/3, anh và lái xe đến Ga Lào Cai đón 2 vị khách người Anh đi du lịch Sa Pa, sau đó 2 vợ chồng người Anh này được xác định là dương tính với virus SARS-CoV-2. Vì vậy, anh và những người tiếp xúc với 2 vợ chồng người Anh này được ngành Y tế Lào Cai thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm loại trừ corona virus. May mắn, kết quả xét nghiệm của anh là âm tính. Nhưng, để an toàn, anh và những người liên quan đến 2 bệnh nhân trên vẫn tiếp tục được theo dõi sức khỏe và cách ly đủ 14 ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Nhờ có anh, công việc thăm khám cũng như giải thích về tình tình sức khỏe của những trường hợp nghi mắc người nước ngoài của các bác sỹ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bác sĩ theo dõi, kiểm tra sức khỏe người bệnh.

Giờ đây, khi anh sắp hoàn thành nhiệm vụ cách ly và được trở về với gia đình, với công việc quen thuộc, anh nhận thấy cần phải có trách nhiệm trong việc chung tay đẩy lùi Covid-19.

Theo anh Nguyễn Mạnh Quyền, việc làm của mình tuy nhỏ bé, nhưng cả cả một sự nỗ lực, hết mình với công việc mình tình nguyện đảm nhận. Anh hy vọng, mọi người cùng chung tay, góp sức chống lại dịch bệnh nguy hiểm này.

Hồng Loan - Thu Huyền


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết