Để dạy, học trực tuyến đạt hiệu quả cao

22:19 31-03-2020 | :297

Laocaitv.vn - Tính tới thời điểm này, học sinh Lào Cai đã có hơn 02 tháng nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19. Trong thời gian này, cùng với việc tăng cường công tác phòng, chống dịch, Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, thành phố Lào Cai vẫn chủ động, nỗ lực áp dụng và đổi mới phương pháp dạy và học trong điều kiện cho phép. Đặc biệt là các hình thức học tập trực tuyến đang được nhà trường triển khai đã mang hiệu quả thiết thực.

Sau hơn 02 tháng triển khai việc dạy và học trực tuyến, cô giáo Trịnh Thị Thu Hằng, giáo viên lớp 4A7, Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, thành phố Lào Cai đã quen với hình thức giảng dạy mới này. Cô giáo giao bài cho học sinh thông qua hệ thống mail, zalo…, sau đó, tại các buổi học trực tuyến, cô Hằng sẽ tiến hành chữa bài kết hợp với bổ sung một phần kiến thức mới. Các bài giảng đều được cô Hằng chuẩn bị một cách chu đáo nhất. Cô Hằng chia sẻ: "Chúng tôi đã phối hợp nhiều hình thức dạy học để kiểm soát chất lượng học sinh. Cô giáo đã xây dựng các bài học với câu trả lời sẵn, học sinh chỉ phải tích vào câu trả lời, vì vậy các em rất hứng thú học tập".

Em My đang tham gia lớp học trực tuyến.

Việc triển khai học trực tuyến đã được học sinh của trường tích cực tham gia. Hằng ngày, khi đến giờ học trực tuyến, em Nguyễn Huyền My cùng với các bạn học sinh lớp 4A7 lại háo hức tham gia. Theo em My, tại lớp học trực tuyến, các hoạt động giao tiếp vẫn diễn ra bình thường. Em My chia sẻ: "Tuy không được đến trường nhưng chúng em thấy rất hứng thú học tập các buổi học trực tuyến. Có thể phát biểu, trả lời các câu hỏi của cô, cũng không khác biệt so với học trên trường. Em cũng tiếp thu được rất nhiều kiến thức của cô thông qua học trực tuyến".

Để khuyến khích cả giáo viên và học sinh cùng tích cực tham gia học trực tuyến, sen lẫn giữa các tiết học, Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân đã tổ chức các cuộc thi như: Viết về công tác phòng, chống dịch Covid-19, vẽ tranh cổ đông… Ngoài ra, nhà trường cũng đã tiến hành ghi lại clip bài giảng để lưu lại trên trang Web của trường, đây là những bài giảng có nhiều nội dung khó, những kiến thức trọng tâm cần xoáy sâu cho học sinh. Để có được một tiết giảng như thế, các thầy cô giáo trong trường đã phải đầu tư không ít công sức, từ chuẩn bị giáo án, ghi hình, dựng bài. Cô giáo Trần Thị Minh Chung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, thành phố Lào Cai cho biết: "Tất cả các tiết học học sinh tham gia rất hồ hởi, phấn khởi. Cha mẹ học sinh rất ủng hộ việc triển khai học tập của các cô giáo. Tôi tin tưởng rằng với kết quả học tập của học sinh hiện nay, chắc chắn khi học sinh tái giảng kiến thức của các em sẽ bắt kịp. Việc giảm tải các kiến thức để đáp ứng thời gian năm học sẽ được nhà trường thực hiện dễ dàng, thuận lợi hơn".

Các thầy, cô ghi hình lại những bài giảng có nhiều nội dung khó, những kiến thức trọng tâm.

Bắt đầu từ tuần này, nhà trường sẽ tiến hành học trực tuyến với các kiến thức mới theo đúng khung thời gian của năm học. Để chuẩn bị tốt cho các nội dung này, các lớp đều đã tiến hành họp phụ huynh trực tuyến, xây dựng kế hoạch học chi tiết, phù hợp với khung thời gian ở nhà của học sinh. Với những việc làm như vậy, các em có thể tiếp thu đầy đủ kiến thức trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19 và sẵn sàng cho ngày tái giảng./.

Vinh Quang – Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết