Dền Sáng nỗ lực thực hiện tiêu chí thu nhập

10:05 02-06-2020 | :1439

Laocaitv.vn - Với đặc thù của một xã vùng cao, để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương, thời gian qua, xã Dền Sáng, huyện Bát Xát đã quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân duy trì và phát triển các mô hình kinh tế truyền thống trước đó, kết hợp với khai thác các lợi thế sẵn có của địa phương, để thực hiện các mô hình phát triển kinh tế mới. Cách làm này đã phát huy hiệu quả tích cực và một cuộc sống mới đang dần hình thành ở xã vùng cao vốn nhiều khó khăn này.

Phát triển sản xuất nông nghiệp, theo hướng thâm canh tăng vụ đang được bà con nông dân Dền Sáng thực hiện.

Trong chiến lược phát triển kinh tế, tăng thu nhập cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương, lãnh đạo xã Dền Sáng, huyện Bát Xát đặc biệt quan tâm đến việc khuyến khích bà con duy trì thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp, theo hướng thâm canh tăng vụ, nhằm tăng giá trị kinh tế trên cùng một diện tích đất canh tác. Đồng thời phát triển chăn nuôi, nhất là các giống vật nuôi bản địa. Từ đó, nhiều mô hình kinh tế truyền thống đã phát huy hiệu quả tích cực. Điển hình trong số đó là mô hình nuôi lợn đen bản địa của gia đình bà Phàn Lở Mẩy, thôn Trung Chải. Từ mô hình kinh tế này, gia đình bà Mẩy vừa có thêm nguồn thu cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, vừa chủ động được nguồn thực phẩm khi nhà có công, có việc. Bà Mẩy chia sẻ: “Gia đình tôi nuôi lợn đen bản địa, sức đề kháng tốt không hay bị dịch bệnh. Tôi chăn thả, cho ăn tự do, nên nhiều khách thích mua với giá cao. Bán lợn cũng có thêm tiền để đi chợ, lo cho các cháu học hành”.

Đặc biệt, tận dụng lợi thế về khí hậu và nguồn nước, những năm gần đây, phong trào nuôi cá nước lạnh trên địa bàn xã Dền Sáng phát triển mạnh. Từ một vài cơ sở chăn nuôi cá nước lạnh quy mô nhỏ lẻ, đến nay, trên địa bàn xã đã có 10 cơ sở chăn nuôi cá nước lạnh quy mô lớn. Các cơ sở chăn nuôi cá nước lạnh không chỉ góp phần tăng thu nhập cho các hộ chăn nuôi, mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương và thực hiện tiêu chí phát triển sản xuất trong xây dựng nông thôn mới. Cơ sở chăn nuôi cá tầm, cá hồi của gia đình ông Lưu Văn Quang, thôn Dền Sáng, với quy mô chăn nuôi lớn và được thực hiện theo hình thức gối vụ. Trung bình mỗi năm cơ sở có nguồn thu lên đến hàng tỷ đồng và tạo công ăn việc làm thường xuyên hoặc theo thời vụ cho nhiều lao động địa phương. Đặc biệt từ mô hình này đã góp phần thay đổi tư duy của nhiều người dân, nhất là các bạn trẻ trong việc lựa chọn hướng đi phù hợp, nhằm khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế.

Cơ sở chăn nuôi cá tầm, cá hồi của gia đình ông Quang.

Với những nỗ lực đó, đời sống của người dân ở xã vùng cao Dền Sáng đang ngày càng khởi sắc đi lên. Kết thúc năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã ước còn 10,8%, thu nhập bình quân đầu người đạt 33,4 triệu đồng/người/năm. Cuộc sống mới đang dần hiện hữu ở xã vùng cao còn nhiều gian khó này. Đặc biệt hiện nay Dền Sáng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới và đang chờ quyết định công nhận của tỉnh. Đây là tiền đề, là động lực để chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Ông Tẩn Phù Chỉn, Bí thư Đảng ủy xã Dền Sáng, huyện Bát Xát cho biết: “Xã tập trung chỉ đạo Nhân dân thực hiện phát triển kinh tế hộ gia đình, như: Nuôi cá nước lạnh, tăng vụ, nhất là vụ đông. Bà con Nhân dân trước đây chỉ có thói quen sản xuất 1 vụ, sản xuất manh mún. Nhưng thời gian qua, xã đã tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện hàng chục ha cây trồng vụ đông. Chỉ đạo mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội, đảng viên phải gương mẫu đi đầu thực hiện để Nhân dân học và làm theo”.

Với những giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và nhu cầu của thị trường như vậy, hy vọng đời sống của người dân xã Dền Sáng, huyện Bát Xát sẽ ngày càng khởi sắc, giúp bà con nơi đây thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương./.

Mai Huệ - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết