Đi chợ bằng làn – việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

05:55 19-12-2019 | :4416

Laocaitv.vn - Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa và hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy, góp phần bảo vệ môi trường” do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phát động, tháng 10/2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Thắng thí điểm triển khai thực hiện mô hình “đi chợ bằng làn” ở thị trấn Phố Lu. Sau 2 tháng phát động, phong trào đã có sự lan rộng trong các cơ sở hội, nhận được sự hưởng ứng của hội viên, qua đó góp phần hạn chế lượng túi nilon khó phân hủy thải ra môi trường.

Dùng làn nhựa đi chợ sẽ hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon.

Gần 2 tháng nay, chiếc làn đã trở thành người bạn đồng hành của bà Nguyễn Thị Hảo, thôn Đông Căm, xã Gia Phú mỗi khi đi chợ. Trước đây, bà Nguyễn Thị Hảo có thói quen đựng thực phẩm trong các túi nilon mỗi khi đi chợ. Nhưng từ khi được hội phụ nữ các cấp tuyên truyền về tác hại của túi nilon với sức khỏe và môi trường, bản thân bà và các chị em phụ nữ trong thôn đã chuyển sang dùng làn để đi chợ. Bà Nguyễn Thị Hảo, thôn Đông Căm, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng chia sẻ: "Túi nilon sau khi không sử dụng nữa sẽ rất lâu mới phân hủy được, còn nếu đốt thì mùi rất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường. Khi mà đi chợ bằng làn nhựa thì chúng tôi mong muốn hạn chế túi nilon đựng thực phẩm hàng ngày thải ra môi trường để bảo vệ sức khỏe và môi trường sống lâu dài".

Phong trào đi chợ bằng làn được Hội Phụ nữ xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng phát động thực hiện làm điểm ở thôn Đông Căm. Cùng với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên về tác hại của túi nilon tới sức khỏe và môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã trích nguồn chi thường xuyên trong năm mua trên 200 chiếc làn để tặng cho hội viên ở các thôn. Đến nay, nhiều chị em phụ nữ ở các thôn bản đã sử dụng làn để đi chợ, từ đó hạn chế chất thải nhựa và túi nilon ra môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Bà Trần Thị Cúc, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng cho biết: "Hội liên hiệp phụ nữ xã đã trích kinh phí để mua làn nhựa tặng chi hội phụ nữ thôn Đông Căm là thôn làm điểm. Cùng với đó, chúng tôi mua làn tặng cho cán bộ chủ chốt hội nhằm lan tỏa phong trào. Đồng thời khuyến khích các chi hội chủ động cân đối nguồn kinh phí để tiến tới sẽ tặng được làn cho tất cả hội viên trong xã".

Gần 1.000 chiếc làn đã được phát cho hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Bảo Thắng.

Hiện nay, mô hình đi chợ bằng làn đã được triển khai thực hiện ở 6 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bảo Thắng, đã có gần 1.000 chiếc làn được phát cho chị em. Cùng với mô hình đi chợ bằng làn hoặc giỏ xách, hội phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện Bảo Thắng còn có nhiều mô hình góp phần tích cực trong việc thực hiện tiêu chí môi trường trong Chương trình xây dựng nông thôn mới, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bà Bùi Minh Huệ, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng cho biết: "Thời gian tới, chúng tôi sẽ định hướng cho các hội viên phụ nữ dùng làn cói thay thế cho làn nhựa. Cùng với đó, chúng tôi tiếp tục duy trì thực hiện mô hình đường hoa, tường rào xanh; duy trì thực hiện mô hình “nhà sạch, vườn đẹp” và 3 đẹp".

Theo tính toán sơ bộ, mỗi ngày đi chợ nếu không sử dụng làn hoặc giỏ xách thì một người sử dụng từ 6 - 10 túi nilon. Từ đây, một khối lượng rác thải lớn khó tiêu hủy sẽ thải ra môi trường. Vì vậy, phong trào “đi chợ bằng làn” tuy là hành động nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa lớn góp phần bảo vệ môi trường.

Mai Huệ - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết