Điểm sáng trong việc duy trì tỷ lệ chuyên cần ở vùng cao Bắc Hà

14:55 22-09-2020 | :109

Laocaitv.vn – Không còn tình trạng học sinh bỏ học, tỷ lệ chuyên cần luôn đạt trên 99%, thuộc top các trường có tỷ lệ chuyên cần cao nhất trên địa bàn huyện Bắc Hà. Đó là những minh chứng rõ nhất mà Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) tiểu học Thải Giàng Phố đạt được trong nhiều năm qua.

Tỷ lệ chuyên cần của Trường PTDTBT tiểu học Thải Giàng Phố luôn đạt và duy trì ở con số cao trên 99%.

Với địa hình phức tạp, có những thôn cách trung tâm xã đến gần 24 km đường núi. Điều này đã ảnh hưởng lớn tới việc đảm bảo tỷ lệ chuyên cần của học sinh trên địa bàn xã Thải Giàng Phố. Tuy nhiên, với quyết tâm của các thầy cô giáo đưa tỷ lệ chuyên cần của Trường PTDTBT tiểu học Thải Giàng Phố đạt và duy trì ở con số cao trên 99%, đây là việc mà nhiều trường trên địa bàn huyện chưa làm được. Nhà trường thường xuyên đẩy mạnh công tác bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác dân vận để thực hiện tốt công tác vận động, tập hợp quần chúng trong việc tham gia xây dựng, phát triển sự nghiệp giáo dục, đào tạo. Từ đó, đã tạo được niềm tin đối với đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã gửi gắm con em tới học tập tại trường.

“Được thầy cô, cán bộ đến vận động cho con đi học, mình đã hiểu ra việc học tập của các cháu là rất quan trọng. Mình sẽ quyết tâm cho con đi học đến cùng để có tương lai tốt hơn”, chị Hoàng Thị Sử, thôn Sân Bay, xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà cho biết.

Để thu hút được học sinh đến trường, những năm qua nhà trường không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học. Đặc biệt là xây dựng trường học du lịch gắn với bản sắc văn hóa dân tộc, tổ chức các giờ học phong phú để giúp các em phát triển toàn diện về đức - trí - thể - mỹ. Minh chứng rõ ràng nhất chính là trong năm học 2020 -2021, toàn trường có tổng số 555 học sinh và các em đi học đông đủ mà không phải đi huy động.

Tập thể dục giữa giờ tại Trường PTDTBT tiểu học Thải Giàng Phố. 

"Đi học được các thầy cô tổ chức rất nhiều trò chơi, ăn uống đầy đủ, chăm sóc tận tình, vì vậy em rất thích đi học. Em sẽ quyết tâm học hành thật tốt để sau này về xây dựng quê hương", em Giàng Hoài Phương, lớp 4A1, Trường PTDTBT tiểu học Thải Giàng Phố chia sẻ.

Một điều đáng mừng nữa, đó chính là khi tỷ lệ học sinh chuyên cần đạt cao thì việc nâng cao chất lượng dạy và học của trường cũng thuận lợi và đạt hiệu quả hơn. Đặc biệt là chất lượng giáo dục mũi nhọn, tỷ lệ học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, huyện và thi đỗ vào Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện tăng cao theo từng năm. Đồng thời trường đang hướng tới xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II vào năm 2023.

“Học sinh đến đây chúng tôi thực hiện giáo dục rất chu đáo, chỗ ăn, nghỉ rất tốt. Phụ huynh tin tường gửi gắm con em mình. Các em coi đây là gia đình thứ 2 của mình”, thầy giáo Nguyễn Văn Lục, Hiệu trưởng Trường PTDTBT tiểu học Thải Giàng Phố cho biết.

Với nhiều giải pháp thiết thực đã giúp cho Trường PTDTBT tiểu học Thải Giàng Phố luôn là điểm sáng trong việc duy trì tỷ lệ chuyên cần trên địa bàn huyện Bắc Hà, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở một địa phương vùng cao.

          Vinh Quang - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết