Điểm sáng trong xây dựng trường học thông minh

09:16 25-01-2021 | :92

Laocaitv.vn - Với hơn 1.300 học sinh, nhiều năm trước mỗi khi đến thời gian thu học phí và các khoản thu dịch vụ luôn là vấn đề nan giải đối với cả chả mẹ học sinh cũng như nhà trường. Tuy nhiên, khó khăn này đã được giải quyết khi bắt đầu từ năm học 2020 - 2021, Trường Tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Lào Cai đẩy mạnh thanh toán không sử dụng tiền mặt. 

Sau khi áp dụng Sisap Phòng Kế toán, Trường Tiểu học Lê Văn Tám không còn cảnh đông phụ huynh đến nộp các khoản tiền cho con em mình.

Tại Phòng Kế toán của Trường Tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Lào Cai hoạt động thu học phí và nộp học phí đã đơn giản hơn trước đây rất nhiều khi nhà trường đưa phần mềm Sisap vào thu học phí. Chị Ngô Thị Hằng, phụ huynh Trường Tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Lào Cai cho biết: “Ứng dụng Sisap này rất thuận lợi, nó báo cho mình số tiền chi tiết phải nộp, rồi tôi chỉ cần quét mã QR là hoàn thành. Sau đó, phần mềm thông báo nộp tiền thành công. Không như những năm học trước, thời điểm đầu giờ sáng và cuối giờ chiều các buổi học rất đông phụ huynh xếp hàng để đóng tiền học phí, dịch vụ cho con em mình. Ứng dụng Sisap rất thuận lợi cho cả phụ huynh và nhà trường”.

Không chỉ có vậy, với phần mềm mới này phụ huynh có thể kiểm soát được chi tiết các khoản tiền sẽ phải thanh toán trong tháng. Có thể lựa chọn đóng góp dần từng khoản tùy theo số lượng tiền mình có trong tài khoản ngân hàng. Chị Nguyễn Thị Thùy Trang, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Lào Cai chia sẻ: “Tôi thấy như thế này là rất tốt rồi nhưng nếu phần mềm có quản lý danh bạ học sinh. Ví dụ đưa ý kiến của cô giáo, nhà trường, đánh giá con em mình qua phần mềm thì bố mẹ quản lý được dễ hơn”.

Phụ huynh chỉ cần thực hiện thao tác trên điện thoại thông minh.

Trước khi quyết định sử dụng ứng dụng Sisap nhà trường đã áp dụng chuyển tiền thông qua tài khoản của các ngân hàng. Tuy nhiên, việc làm này đòi hỏi phụ huynh phải đóng góp chính xác số tiền học phí yêu cầu. Ngoài ra, hằng tháng các cán bộ thủ quỹ, kế toán cũng rất mất thời gian cho công tác đối chiếu. Bà Bùi Thị Kim Chi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Lào Cai cho biết: “Vào kỳ 2 nhà trường sẽ tiếp tục kết nối với công ty tập huấn cho giáo viên để các cha mẹ học sinh có thể nắm được kết quả, cũng như các thông tin của nhà trường qua ứng dụng được gửi tới điện thoại thông minh”.

Hiệu quả của việc triển khai thanh toán không sử dụng tiền mặt tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám là rất rõ ràng cả từ phía phụ huynh lẫn nhà trường. Hiện nay, nhà trường đang tăng cường các ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học hướng tới mục tiêu xây dựng thành công mô hình trường học thông minh.

Vinh Quang - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết