Điều tra, xử lý nghiêm vụ ô tô vận chuyển lâm sản trái phép tại Văn Bàn

16:05 11-12-2023 | :146

Laocaitv.vn - Hạt Kiểm lâm huyện Văn Bàn đang phối hợp với các ngành chức năng khẩn trương điều tra, truy tìm để xử lý đối tượng chở 25 hộp gỗ sến trái phép từ khu vực xã Liêm Phú, Khánh Yên Hạ ra trung tâm huyện Văn Bàn sáng ngày 30/11. Thông tin từ lực lượng chức năng, đây là vụ vận chuyển lâm sản trái phép lớn nhất được lực lượng kiểm lâm phát hiện trong trong năm 2023.

Tang vật vụ vận chuyển gỗ trái phép đang được niêm phong tại Hạt Kiểm lâm huyện Văn Bàn. Xe ô tô Ford Transit loại 16 chỗ, biển kiểm soát 35B - 011.23 bên trong chở 25 hộp gỗ sến với tổng khối lượng 1,867 m3 không có hồ sơ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc gỗ. 

Ông Trần Mạnh Tưởng, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Văn Bàn cho biết: "Quan điểm của cơ quan Hạt Kiểm lâm là sẽ xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội để đảm bảo thực thi chức trách nhiệm vụ, cũng như đảm bảo quyền lợi cho những cá nhân có liên quan trong vụ việc này". 

Xe ô tô hoán cải vận chuyển lâm sản trái phép bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ. 

Trước đó, vào khoảng 2 giờ 30 phút sáng 30/11, nhận tin báo của Nhân dân có một xe ô tô du lịch vận chuyển gỗ trái phép từ khu vực xã Liêm Phú, Khánh Yên Hạ ra trung tâm huyện Văn Bàn. Khi phương tiện đi đến tổ 11, thị trấn Khánh Yên, thấy lực lượng kiểm lâm yêu cầu dừng xe kiểm tra, lái xe cố tình điều khiển xe bỏ chạy, sau đó bỏ xe, trốn khỏi hiện trường. Hạt Kiểm lâm huyện Văn Bàn đã phối hợp với lực lượng công an lập biên bản tạm giữ phương tiện và tang vật; đồng thời, tổ chức truy tìm lái xe, chủ xe để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tổng khối lượng gỗ thu giữ được là 1,867 m3.

Ông Trần Mạnh Tưởng cho biết thêm: "Theo quy định của Nghị định số 35 và Nghị định số 07 thì toàn bộ tang vật, phương tiện sẽ bị tịch thu. Sau này, căn cứ trên cơ sở khối lượng gỗ cũng như giám định các loại gỗ và căn cứ theo quy định của Nhà nước thì chúng tôi sẽ có hình thức xử lý".

Được biết, từ năm 2022 đến nay, lực lượng kiểm lâm huyện Văn Bàn đã phát hiện 3 vụ, với các đối tượng phá rừng hoặc buôn bán lâm sản trái phép sử dụng ô tô du lịch hoán cải để chở gỗ nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Thế Văn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết