Đoàn Giám sát Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khảo sát tại Sa Pa

10:00 14-08-2019 | :50

Laocaitv.vn - Chiều 13/8, Đoàn Giám sát Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Vinh Hà - Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát công tác phòng, chống thiên tai tại huyện Sa Pa.

Đoàn công tác khảo sát khu vực từng xảy ra lũ quét tại xã Bản Khoang.

Đoàn đã đến khảo sát tại thôn Can Hồ B, xã Bản Khoang và Dự án sắp xếp dân cư thôn Pờ Sì Ngài, xã Trung Chải.

Dự án sắp xếp dân cư thôn Pờ Sì Ngài được đầu tư từ năm năm 2017, với tổng số vốn 23,352 tỷ đồng, gồm các hạng mục cấp yếu: Đường giao thông, mặt bằng, cấp nước, cấp điện, trường học, nhà văn hóa, nhằm di chuyển cho 30 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai. Đến nay, tất cả các hạng mục đã hoàn thành đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân.

Đại diện chính quyền địa phương báo cáo với đoàn công tác những khó khăn trong tình hình sắp xếp dân cư.

Theo đại diện chính quyền các địa phương, khó khăn hiện nay là nguồn lực đầu tư còn hạn chế, nên nhiều điểm dân cư trên địa bàn vẫn thuộc khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét chưa thể di chuyển. Cùng với đó, diện tích đất tái định cư cấp cho các hộ dân chưa đảm bảo so với tập quán sinh hoạt của người dân vùng cao; còn thiếu các chương trình hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất, nâng cao thu nhập…

Tại xã Bản Khoang - nơi xảy ra trận lũ quét lịch sử cách đây 6 năm, sau khi lũ quét xảy ra, tỉnh Lào Cai đã tranh thủ mọi nguồn lực khắc phục hậu quả, di chuyển các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, trụ sở làm việc của xã, trạm y tế cũng được xây dựng ở vị trí mới. Các công trình cầu qua suối, đường giao thông cũng được sửa chữa, xây mới phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tại thôn tái định cư Can Hồ B, hiện đã có 27 hộ từ khu vực thiên tai nguy hiểm chuyển đến định cư.

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Vinh Hà - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đánh giá cao sự chủ động của chính quyền địa phương trong phòng chống thiên tai, đặc biệt là việc huy động lực lượng khắc phục hậu quả, lồng ghép nguồn lực xây dựng khu tái định cư, đồng thời, tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của địa phương để tổng hợp vào báo cáo giám sát chung để trình Quốc hội.

Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết