Đoàn giám sát Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc tại Lào Cai

15:27 14-08-2019 | :60

Laocaitv.vn - Sáng 14/8, Đoàn giám sát Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Vinh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về việc thực hiện chính sách pháp luật trong phòng, chống thiên tai tại địa phương. 

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành là thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

 

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn còn những tồn tại, hạn chế, như: Nguồn lực về con người, về tài chính; chưa huy động được doanh nghiệp, cộng đồng xã hội tham gia đầu tư hoặc cung cấp dịch vụ phòng chống thiên tai. Cán bộ làm công tác PCTT và TKCN ở cấp huyện, cấp xã còn kiêm nhiệm, kinh nghiệm hạn chế, thường xuyên phải luân chuyển; công tác tham mưu tổng hợp, đánh giá thiệt hại, lập phương án khắc phục thiệt hại chưa đảm bảo yêu cầu, đặc biệt là việc rà soát, đánh giá mức độ hư hỏng của công trình có địa phương thực hiện chưa sát với thực tế, thậm chí không đúng với báo cáo; trang thiết bị phục vụ công tác PCTT và TKCN ở các cấp, đặc biệt là cấp huyện, xã còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu ứng phó với những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra... Hệ thống cảnh báo, dự báo tuy đã được đầu tư nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu; số trạm quan trắc mỏng, trang thiết bị lạc hậu, xuống cấp... Công tác phối hợp giữa các lực lượng trong ứng phó với thiên tai có lúc, có nơi chưa nhịp nhàng, chặt chẽ. Nhận thức của một số người dân về phòng, tránh thiên tai còn nhiều hạn chế, chủ quan. Công tác di chuyển dân cư ở những nơi có nguy cơ về thiên tai đến nơi an toàn còn gặp nhiều khó khăn.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, với đặc thù là tỉnh miền núi, nguy cơ xảy ra nhiều loại hình thiên tai nên tỉnh Lào Cai luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác phòng, chống thiên tai, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần chủ động, sáng tạo, sẵn sàng ứng phó khắc phục hậu quả theo phương châm "4 tại chỗ".

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Đoàn giám sát báo cáo với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương bố trí kinh phí hỗ trợ cho tỉnh Lào Cai thực hiện Nghị quyết số 76 ngày 18/6/2018 của Chính phủ về công tác phòng, chống thiên tai; trang bị các phương tiện kỹ thuật cho lực lượng xung kích cấp xã bảo đảm phòng, chống, ứng phó với thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; hỗ trợ kinh phí triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”; xem xét, hỗ trợ kinh phí 3 dự án cấp bách phục vụ công tác phòng, chống thiên tai tại huyện Văn Bàn và Bảo Yên.

 

Đồng chí Nguyễn Vinh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Lào Cai trong công tác phòng, chống thiên tai.

Đồng chí Nguyễn Vinh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Lào Cai trong công tác phòng, chống thiên tai, đồng thời ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của tỉnh lào Cai đối với việc sửa đổi, bổ sung một số quy định của pháp luật có liên quan. Đồng chí Nguyễn Vinh Hà đề nghị tỉnh cần có chỉ đạo cụ thể về công tác phối hợp giữa lực lượng chức năng trong phòng, chống thiên tai; chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp đứng chân tại một số khu vực đặc thù trên địa bàn tỉnh kết nối dữ liệu quan trắc thủy văn với Đài khí tượng thủy văn để phục vụ công tác dự báo thời tiết, thiên tai.

Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết