Doanh nghiệp trẻ - Tìm cơ hội trong khó khăn

15:21 24-07-2021 | :710

Laocaitv.vn - Dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt đời sống xã hội. Cộng đồng doanh nghiệp cũng đang bị tác động rất lớn, nhất là đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Để vượt qua thử thách này, một số doanh nghiệp trẻ tại Lào Cai đã nhanh chóng đa dạng hóa mô hình hoạt động, tổ chức lại sản xuất kinh doanh để thích ứng với đại dịch toàn cầu.

Công ty CP Net Group đã 6 năm hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng hóa tại Lào Cai. Công ty hiện có trên 50 xe vận tải. Trước khi có dịch Covid-19, doanh thu mỗi tháng đạt khoảng 3 tỷ đồng. Vậy nhưng từ 2 năm nay, hoạt động và thị phần của doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nhu cầu vận chuyển những mặt hàng không thiết yếu giảm mạnh. Để duy trì được việc làm cho 80 công nhân lao động, doanh nghiệp đã quyết định mở rộng địa bàn và đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ. "Chúng tôi đã tối ưu hóa nhân sự đang có và mở rộng các thị trường khác. Trước đây đơn vị chỉ hoạt động tại Lào Cai, Phú Thọ và Hà Nội, nhưng khi dịch xảy ra thì đã mở rộng thị trường vào các tỉnh phía Nam. Nhờ đó tạo ra được khá nhiều nguồn thu để bù đắp cho những thiệt hại do dịch bệnh gây ra", anh Trương Xuân Hiếu, Giám đốc Công ty CP Net Group cho biết.

Dịch vụ vận tải của anh Trương Xuân Hiếu (phải) đã mở rộng vào các tỉnh phía Nam để tối ưu hóa nguồn thu.

Kinh doanh vận tải trong bối cảnh các địa phương đều siết chặt hoạt động quản lý, đội ngũ lái xe và nhân viên của doanh nghiệp đã được trang bị các phương tiện và kiến thức để đảm bảo an toàn phòng dịch, đáp ứng tốt yêu cầu công việc. "Chúng tôi vận chuyển hàng nội tỉnh nên thu nhập vẫn được duy trì ổn định. Tất cả phải nỗ lực liên hệ và giao dịch với khách hàng. Công ty quán triệt yếu tố an toàn phải luôn được đặt lên hàng đầu", anh Hoàng Đình Chung, lái xe Công ty CP Net Group cho biết.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Trang, quản lý văn phòng Lào Cai - Công ty CP Net Group cho biết thêm: "Trước đây công ty quản lý thủ công, nhưng hiện tại đang sử dụng hệ thống phần mềm nên việc tìm kiếm hàng hóa cũng như quản lý dữ liệu khách hàng thuận lợi hơn trước rất nhiều".

Công ty CP Net Group ứng dụng phần mềm vào quản lý để nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, không tiếp cận được khách hàng, đứt gãy chuỗi cung ứng, doanh thu giảm mạnh, phải cho nhiều lao động nghỉ việc... Nhiều doanh nghiệp phải tự tìm lối đi, xoay chuyển tình thế và cải tổ chính mình. Đó là việc định vị thị trường, đối tác, sáng tạo sản phẩm, đào tạo kỹ năng mới cho người lao động.

Bài, ảnh: Thanh Sơn – Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết