Đổi thay vùng quê Dương Quỳ

15:42 16-08-2021 | :378

Laocaitv.vn - Là nơi ghi dấu một thời oanh liệt trong kháng chiến chống thực dân Pháp với di tích đồn Dương Quỳ, ngày nay xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn đã có những đổi thay đáng mừng. Sự khởi sắc ấy sẽ tiếp thêm động lực để xã Dương Quỳ phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Mô hình trồng măng bói của gia đình bà Hoàng Thị Bông ở thôn Trung Tâm qua từng năm diện tích trồng măng bói đều tăng lên, sản lượng từ vài chục cân giờ đã tăng lên đến hàng tấn mỗi năm. "Trước kia gia đình tôi chỉ trồng một vài khóm nhưng bây giờ nhu cầu của thị trường nhiều nên cũng có thu nhập hơn. Cứ đến vụ là họ đặt, họ sẽ đến tận nơi thu mua nên tôi cũng không phải mang ra chợ", bà Hoàng Thị Bông, thôn Trung Tâm, xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn cho biết.

Mô hình chăn nuôi gia súc mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân địa phương.

Không chỉ đẩy mạnh phát triển kinh tế ở các thôn vùng thấp, xã Dương Quỳ cũng tập trung mọi nguồn lực để khuyến khích, vận động người dân tại các thôn vùng cao đưa những cây, con giống có giá trị vào sản xuất. Từ đó, những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả như trồng rừng, chăn nuôi gia súc của người dân xuất hiện ngày càng nhiều. "Trước kia cuộc sống của gia đình tôi cũng vất vả, khó khăn lắm. Nhưng bây giờ chăn nuôi thì cũng ổn định rồi, đặc biệt các cán bộ xã cũng quan tâm hỗ trợ vay vốn để chúng tôi phát triển kinh tế", chị Đặng Thị Chính, thôn Tùn Dưới, xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn nói.

Hiện, thu nhập bình quân đầu người của xã Dương Quỳ đạt 36,2 triệu đồng/năm.

Những đổi thay của xã Dương Quỳ hôm nay có được chính là từ sự quyết tâm của mỗi người dân, đặc biệt là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Từ sự đầu tư này, người dân trong xã đã có điều kiện để làm kinh tế, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 36,2 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 8,85%.

Trong không khí của những ngày thu cách mạng, vùng đất từng chịu nỗi thống khổ của ách thực dân năm xưa nay đã khoác lên mình tấm áo mới của ấm no, của tự do, hạnh phúc. Và giá trị của độc lập đã đang và sẽ được lớp lớp thế hệ của vùng quê giàu truyền thống này gìn giữ và phát huy.

Huyền Trang – Việt Hòa


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết